Top 8 các trường đại học dân lập ở Hà Nội nên học nhất

Top 8 các trường đại học dân lập ở Hà Nội nên học nhất

Khi chọn trường đại học dân lập, cần chú ý đến yếu tố nào nhất để chọn được trường tốt? Liệu chất lượng giảng dạy tại các trường đại học dân lập ở Hà Nội sẽ như thế nào? Xem ngay bài viết của Navigates để biết đâu là top 8 trường đại học dân lập tốt nhất ở Hà Nội.

Mục lục bài viết

Tổng quan về các trường đại học dân lập ở Hà Nội

Các trường đại học dân lập là các trường không có sự đầu tư của nhà nước, có chương trình đào tạo mới mẻ, cơ sở vật chất tốt và đi kèm với mức học phí cao hơn trường công. 

Trường Đại học dân lập là gì?

Trường đại học dân lập (đại học tư thục) là cơ sở giáo dục có chế độ tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng (với giá trị tương đương các loại văn bằng của đại học công lập) theo chuẩn quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Trường dân lập không có sự hỗ trợ của nhà nước về nguồn tài chính, mà được một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức thành lập và vận hành.

Các trường đại học dân lập ở Hà Nội được rất nhiều thí sinh quan tâm

Hình thức tuyển sinh của các trường Đại học dân lập ở Hà Nội?

Phương thức tuyển sinh của trường đại học dân lập cũng giống như hầu hết các trường công, chủ yếu dựa vào hai hình thức:

  • Hình thức tuyển sinh theo điểm thi THPT quốc gia: thí sinh tham gia kỳ thi THPT để lấy điểm xét tuyển.
  • Hình thức tuyển sinh theo học bạ: đây là hình thức phổ biến hơn tại các trường dân lập, điểm của thí sinh được xét dựa trên kết quả học bạ THPT.

Lưu ý khi chọn các trường đại học dân lập ở Hà Nội?

Chọn đúng trường đại học giúp quá trình học tập hiệu quả hơn, tạo ưu thế khi ra trường. Để chọn được một trường đại học tốt, phù hợp với khả năng và mong muốn cần lưu ý những điều quan trọng như sau:

  • Chương trình đào tạo: tìm hiểu chi tiết về chương trình đào tạo của ngành muốn học tại trường và đánh giá liệu có đúng với nhu cầu, mục tiêu học tập của bản thân hay không? Trường có tổ chức dạy các kỹ năng mềm quan trọng hay có các chương trình/ hoạt động hợp tác quốc tế để nâng cao khả năng hội nhập hay không?
  • Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện tài chính: tìm hiểu cụ thể mỗi tín chỉ, mỗi học kỳ cần đóng học phí bao nhiêu để chắc chắn rằng gia đình có thể đáp ứng vấn đề học phí. 
  • Cơ sở vật chất của trường: cơ sở vật chất tốt tạo điều kiện học tập tốt, đặc biệt là với những môn yêu cầu các thiết bị, dụng cụ thực hành.
  • Các hoạt động kết hợp với doanh nghiệp của trường: những mối quan hệ với doanh nghiệp của trường tư sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. 
  • Uy tín đào tạo của trường: uy tín này được thể hiện trên nhiều yếu tố, ví dụ như bảng xếp hạng trường đại học, mức độ hài lòng của sinh viên, mối quan hệ của trường với các doanh nghiệp,…

Top 1: Đại học FPT

FPT là một trường dân lập nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, mạnh về khối ngành công nghệ thông tin.

Giới thiệu trường Đại học FPT

Đại học FPT

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh Đại học FPT dưới đây.

Đại học FPT được thành lập năm 2006 với 100% vốn đầu tư từ tập đoàn FPT. Chương trình học của đại học FPT yêu cầu sinh viên học tiếng Anh trong một năm trước khi học các môn chính khóa bằng tiếng Anh.

Sinh viên FPT được thực tập có lương tại các công ty thuộc tập đoàn để lấy kinh nghiệm. Mức học phí năm 2022-2023 của trường là 27.300.000 VNĐ/học kỳ khi học chuyên ngành và thêm 6 level tiếng Anh nền tảng với mức phí 11.300.000 VNĐ/level.

Trường Đại học FPT đào tạo những ngành nào

Trường hiện đang tập trung đào tạo các nhóm ngành: Mỹ thuật ứng dụng, Công nghệ thông tin, Kinh tế và Ngôn ngữ. Trong đó, nhóm ngành Công nghệ thông tin được đánh giá cao nhất bởi chương trình học nhiều kiến thức thực tế và cơ hội thực tập.

Top 2: Đại học Thăng Long

Đây là trường đại học dân lập lâu năm hàng đầu, đào tạo đa dạng ngành nghề với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

Giới thiệu trường Đại học Thăng Long

Đại học Thăng Long với chương trình đào tạo bài bản
Đại học Thăng Long với chương trình đào tạo bài bản

Đại học Thăng Long thành lập từ năm 1988, được mệnh danh là ngôi trường không dành để chơi với chương trình học khá nặng và yêu cầu kỷ luật cao. Điểm chuẩn đầu vào của trường không hề thấp và chuẩn đầu ra luôn được đánh giá rất cao. Học phí trung bình của trường là khoảng 24.000.000 VNĐ/năm.

Trường Đại học Thăng Long đào tạo những ngành nào

Đây là một trường đào tạo đa dạng ngành nghề với các khoa gồm: khoa Toán, Tin học, Công nghệ; khoa Kinh tế – Quản lý; khoa Ngôn ngữ; khoa Điều dưỡng và Khoa học về sức khỏe; khoa Khoa học xã hội và Nhân văn; khoa Năng khiếu. Trường mạnh về khoa Toán, Tin học, Công nghệ với đa dạng ngành học, trong đó có ngành Trí tuệ nhân tạo.

Top 3: Đại học Phenikaa

Đây là trường đại học nổi tiếng về những công trình nghiên cứu khoa học, giảng dạy đa dạng ngành nghề với chương trình tiên tiến.

Giới thiệu trường Đại học Phenikaa

Đại học Phenikaa trực thuộc tập đoàn Phenikaa

Trường đại học dân lập Phenikaa trực thuộc tập đoàn Phenikaa, nổi tiếng với nhiều công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học, có chất lượng các nghiên cứu công bố quốc tế thuộc top 4 trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam.

Trường hiện có chương trình đào tạo chuẩn và chương trình liên kết quốc tế. Mức học phí của đại học Phenikaa năm 2022 dao động từ 20.000.000 đến 32.000.000 VNĐ/năm tùy vào ngành học. 

Tìm hiểu thêm tuyển sinh Phenikaa gồm những ngành nào

Trường Đại học Phenikaa đào tạo những ngành nào

Tại đại học Phenikaa, có 19 ngành đang được tổ chức đào tạo,thuộc các nhóm ngành chính như: Khoa học kỹ thuật công nghệ, Khoa học Sức khỏe và Khoa học Xã hội nhân văn và ngành Kinh tế. Đây cũng là trường mạnh về Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật.

Top 4: Đại học RMIT

Đại học RMIT Việt Nam là thành viên của  RMIT Melbourne với chương trình đào tạo quốc tế và chất lượng cơ sở vật chất cao.

Giới thiệu trường đại học RMIT

Đại học RMIT là đại học dân lập được tin tưởng hàng đầu
Đại học RMIT là đại học dân lập được tin tưởng hàng đầu

Đại học RMIT thành lập từ năm 2000, là một phần của trường RMIT Melbourne – đại học lớn nhất của Úc. Sinh viên của trường sẽ được tham gia những học kỳ trao đổi và tốt nghiệp với tấm bằng được cấp bởi đại học RMIT tại Melbourne.

Khi theo học hệ chương trình quốc tế tại đại học RMIT, sinh viên sẽ phải đóng mức học phí từ 300.000.000 VNĐ/năm cho chương trình đào tạo cử nhân, tùy theo ngành học và số môn đăng ký.

Trường Đại học RMIT đào tạo những ngành nào

Trường RMIT Việt Nam đào tạo 15 ngành thuộc các nhóm ngành Kinh doanh, Công nghệ, Truyền thông, Thiết kế, Thời trang và Ngôn ngữ, trong đó nổi bật nhất là các ngành liên quan đến Kinh tế, Truyền thông.

Theo thông tin RMIT tuyển sinh, trường sẽ có yêu cầu tiếng Anh đầu vào là bắt buộc với học sinh.

Top 5: Đại học Anh Quốc Việt Nam

Trường đại học Anh Quốc Việt Nam là trường đại học quốc tế, có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Giới thiệu trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Đại học Anh Quốc Việt Nam có kiến trúc đẹp và hiện đại

Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Việt Nam – BUV) là một trường đại học quốc tế có chất lượng đào tạo được đánh giá rất tốt, với đội ngũ giảng viên chất lượng, tạo cho sinh viên cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục chuẩn quốc tế, chất lượng cao. 

BUV xét tuyển theo bảng điểm của THPT hoặc học bạ và yêu cầu thí sinh có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS hoặc TOEFL. Với chất lượng đào tạo quốc tế, chương trình học tại BUV sẽ có học phí khoảng 613.000.000 VNĐ/4 năm học. Riêng chương trình học MBA, học phí sẽ khoảng 240.000.000 VNĐ/năm.

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đào tạo những ngành nào

Hiện tại, BUV đào tạo một số ngành thuộc 4 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Khách sạn – Du lịch, Sáng tạo – Thiết kế, Kinh tế – Tài chính. Trong đó, khối ngành được đánh giá cao nhất là Kinh tế – Tài chính.

Top 6: Đại học Đông Đô

Được thành lập từ năm 1994, đại học Đông Đô đã và đang khẳng định được vị thế và chất lượng của mình với nhiều thế hệ sinh viên thành công trong nhiều lĩnh vực.

Giới thiệu trường Đại học Đông Đô

Đại học Đông Đô được tin tưởng về chất lượng đào tạo
Đại học Đông Đô được tin tưởng về chất lượng đào tạo

Đại học Đông Đô luôn tiến tới xây dựng một môi trường giáo dục hiện đại, đổi mới và hội nhập với thế giới. Trường hiện đào tạo cử nhận, thạc sĩ, và liên kết với các trường khác đào tạo bậc tiến sĩ.

Tùy theo ngành học, học phí hệ đào tạo chính quy đại học Đông Đô dao động từ 1.590.000 đến 2.500.000 VNĐ/tháng. Các hệ học khác được tính theo tín chỉ từ 390.000 VNĐ/tín chỉ.

Trường Đại học Đông Đô đào tạo những ngành nào

Đại học Đông Đô đang đào tạo 23 ngành học, trong đó gồm khối ngành về Y dược, Kinh tế, Ngôn ngữ, Kiến trúc, Quản trị, Thú Y. Trong đó, khối ngành Kinh tế của trường được đánh giá khá cao, sinh viên cũng có thể học lên bậc học cao hơn tại trường sau khi hoàn thành bậc cử nhân.

Top 7: Đại học Phương Đông

Đại học Phương Đông là một trong những trường dân lập xuất hiện sớm nhất tại  Việt Nam, trường đào tạo nhiều ngành nghề ở đa lĩnh vực.

Giới thiệu trường Đại học Phương Đông

Đại học Phương Đông - một trong những trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam
Đại học Phương Đông – một trong những trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam

Được thành lập từ năm 1994, Đại học Phương Đông có khả năng tự xây dựng và phát huy chương trình đào tạo với các hình thức tuyển sinh: 75% xét tuyển theo kết quả THPT Quốc gia và 25% bằng cách xét học bạ. Học phí của trường nằm trong khoảng 17.000.000 đến 23.000.000 VNĐ/năm.

Trường Đại học Phương Đông đào tạo những ngành nào

Đại học Phương Đông đào tạo nhiều lĩnh vực như kinh tế, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, du lịch, kiến trúc. Nhóm ngành ngôn ngữ gồm Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung là nhóm ngành nổi bật nhất của trường.

Top 8: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là trường đại học lâu đời, nổi bật trong đào tạo các nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh.

Giới thiệu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có thể mạnh đào tạo kỹ thuật, kinh tế
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có thể mạnh đào tạo kỹ thuật, kinh tế

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có chất lượng đào tạo tốt, với đội ngũ giảng viên, giảng viên thỉnh giảng đang giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước và các doanh nghiệp.

Trường xét tuyển theo hai phương thức là xét kết quả thi tuyển THPT Quốc gia hoặc học bạ, riêng ngành Y và Điều dưỡng có tiêu chuẩn bổ sung. Tùy theo ngành học, mức học phí từ khoảng 6.000.000 đến 30.000.000 VNĐ/học kỳ.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo những ngành nào

Phạm vi đào tạo của trường khá rộng, bao gồm các khối ngành: Kinh tế, Y khoa, Kỹ thuật – Công nghệ, Ngôn ngữ, Nghệ thuật. Trong đó, khối ngành Kỹ thuật và Kinh tế của trường được đánh giá khá cao về chất lượng đào tạo.

Kết luận

Thông qua thông tin về các trường đại học dân lập ở Hà Nội, chúng tôi đánh giá dù có đầu vào thấp hơn so với công lập, chất lượng đầu ra của các trường dân lập không hề kém cạnh. Ngược lại, các trường đại học dân lập ở Hà Nội còn có phần nổi bật hơn về mặt cơ sở vật chất, các hoạt động thực hành và sinh hoạt. Do đó, các bạn học sinh có thể yên tâm lựa chọn thi hoặc xét tuyển vào các trường này.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo