Top 4 các trường đại học Hải Phòng tốt nhất

Hàng hải là ngành đào tạo mũi nhọn của thành phố Hải Phòng

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn học sinh Hải Phòng thường phân vân giữa việc tiếp tục học đại học tại thành phố này và tới các thành phố lớn như Hà Nội. Các trường đại học Hải Phòng liệu có tốt không, đào tạo những ngành nào? Chất lượng đào tạo, điểm chuẩn và học phí ra sao? Hãy cùng Navigates khám phá ngay top 4 trường đại học Hải Phòng tốt nhất trong bài viết sau để có định hướng đúng đắn trong tương lai.

Tại sao nên theo học các trường đại học Hải Phòng?

Các bạn có thể theo học các trường đại học Hải Phòng vì cơ hội phát triển rộng mở, có các ngành đào tạo thế mạnh, di chuyển thuận tiện và có mức điểm chuẩn, học phí khá thấp.

  • Cơ hội phát triển rộng mở: Hải Phòng là trung tâm kinh tế, giao thương sôi động, đóng vai trò khá quan trọng trong một vài lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, cơ hội phát triển ở đây dù không bằng được các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh nhưng vẫn khá rộng mở.
  • Ngành đào tạo mũi nhọn: Các ngành đào tạo sức khỏe, hàng hải là những ngành đào tạo mũi nhọn, được thành phố Hải Phòng chú trọng đầu tư. Vì thế, chúng tôi đánh giá những ngành này Hải Phòng có chất lượng rất tốt.
Hàng hải là ngành đào tạo mũi nhọn của thành phố Hải Phòng
Hàng hải là ngành đào tạo mũi nhọn của thành phố Hải Phòng
  • Di chuyển thuận tiện: Với những bạn học sinh ở Hải Phòng, việc theo học đại học tại đây sẽ thuận tiện hơn việc tới thành phố khác. Hải Phòng cũng có lưu lượng giao thông không quá cao, việc di chuyển trong thành phố cũng dễ dàng hơn so với các thành phố lớn,
  • Chi phí thấp: Học phí các trường đại học Hải Phòng trung bình khoảng 15.000.000 VNĐ/năm, khá thấp so với mặt bằng chung (khoảng 20.000.000 VNĐ/năm trở lên). Chi phí sinh hoạt tại thành phố này cũng không hề đắt đỏ.
  • Điểm chuẩn thấp: Điểm chuẩn các trường đại học Hải Phòng chỉ nằm ở khoảng 15 – 26 điểm, thấp hơn đại học ở các thành phố lớn và phù hợp với đa số bạn học sinh.

Top 4 các trường đại học Hải Phòng đáng học nhất

Top 4 các trường đại học Hải Phòng tốt nhất là Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Quản lý và Công nghệ, Đại học Hải Phòng.

Top 1: Đại học Hàng hải Việt Nam

Được biết đến như một trong những nơi tốt nhất để theo học các ngành liên quan đến hàng hải, Đại học Hàng hải Việt Nam hiện nay đã có hơn 60 năm giảng dạy. Theo thống kê những năm gần đây, Đại học Hàng hải Việt Nam cung cấp đến gần 80% nguồn nhân lực tay nghề cao, làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp biển tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá rằng đây là ngôi trường đào tạo lĩnh vực tàu biển, hàng hải hàng đầu cả nước.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tại Hải Phòng
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tại Hải Phòng

Mức điểm của trường không quá cao, điểm chuẩn năm 2022 thấp nhất là 16 điểm và cao nhất khoảng 25 điểm. Các ngành thang điểm 40 của trường cũng chỉ dao động ở khoảng 33 điểm.

Mức học phí của trường cũng khá dễ thở, học phí hệ chuẩn khoảng 12 triệu đồng/năm trở lên, các hệ chất lượng cao và đào tạo tiên tiến nằm ở mức 24 triệu đồng/năm trở lên.

Theo đánh giá của chúng tôi, đây là ngôi trường phù hợp với các bạn đam mê khối ngành hàng hải, có học lực trung bình, khá trở lên và tiềm lực tài chính vừa phải.

Top 2: Đại học Y Dược Hải Phòng

Đại học Y Dược Hải Phòng là đơn vị cung cấp nguồn nhân lực cho các bệnh viện, cơ sở y tế tại thành phố Cảng và các tỉnh phía Bắc. Với nhiều bạn thí sinh có khát khao được khoác lên mình chiếc áo blouse, Đại học Y Dược Hải Phòng chắc chắn là sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Đại học Y dược Hải Phòng
Đại học Y dược Hải Phòng

Ngoài đào tạo các ngành sức khỏe thông thường, Đại học Y Dược Hải Phòng có định hướng phát triển các dịch vụ sức khỏe, y tế biển đảo. Chúng tôi nhận định đây là điểm đặc biệt của ngôi trường này, tạo cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm ngay tại thành phố Cảng Hải Phòng.

Mức điểm chuẩn của trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2022 dao động từ 19,1 đến 26,2 điểm. Đây là mức điểm không quá cao so với mặt bằng chung khối trường y dược.

Đại học Y Dược Hải Phòng sẽ tăng khoảng 10% học phí mỗi năm. Học phí mỗi năm của trường là khoảng 18.500.000 VNĐ cho đến 24.500.000 VNĐ. Mức học phí này khá thấp so với mặt bằng chung các trường đào tạo y dược.

Theo chúng tôi đánh giá, Đại học Y Dược Hải Phòng sẽ phù hợp với các bạn học lực khá, giỏi trở lên và có tiềm lực tài chính ở mức tốt.

Top 3: Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng là trường dân lập với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Trường thường xuyên đầu tư, cải tiến cơ sở hạ tầng, vật chất để mang đến môi trường học tập đầy đủ, hiện đại cho sinh viên. Đặc biệt, trường được biết đến là một trong những nơi có khách sạn sinh viên đầu tiên trong nước.

Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng
Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Trường có đội ngũ giảng viên là 100% có bằng thạc sĩ trở lên, đến nay, nhà trường đã đào tạo hơn 20.000 cử nhân, thạc sĩ. Trường có các ngành như sau: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện – Điện tử, Kỹ thuật môi trường, Quản trị kinh doanh, Việt Nam học, Ngôn ngữ Anh, Luật.

Điểm chuẩn năm 2022 tất cả các ngành của Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng đều ở mức 15 điểm, đây là ngưỡng tối thiểu, phù hợp với hầu hết các bạn học sinh

Mức học phí của Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng năm 2022 là khoảng 20 triệu đồng/năm và sẽ tăng khoảng 10% mỗi năm. Đây là mức học phí không quá cao so với các trường đại học dân lập.

Với mức học phí và điểm chuẩn này, chúng tôi đánh giá đây sẽ là ngôi trường phù hợp với những bạn học sinh có khả năng tài chính ổn định và học lực không quá tốt.

Top 4: Đại học Hải Phòng

Trường Đại học Hải Phòng là trường công lập nổi tiếng với các chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của nhiều ngành nghề mũi nhọn tại thành phố. Mục tiêu của trường là có thể trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực cao cấp tại thị việc làm tại phố Hải Phòng nói riêng và các tỉnh miền duyên hải Bắc Bộ nói chung. 

Trường đại học Hải Phòng hiện đang đào tạo đa dạng ngành nghề
Trường đại học Hải Phòng hiện đang đào tạo đa dạng ngành nghề

Trường đào tạo đa ngành, trong đó có các lĩnh vực sư phạm, công nghệ thông tin, ngôn ngữ, kinh tế, khoa học xã hội và công nghệ kỹ thuật.

Mức điểm chuẩn của trường năm 2022 dao động khoảng 14 – 24 (thang điểm 30) và 26 – 29.5 (thang điểm 40). Nhìn chung, chúng tôi đánh giá mức điểm chuẩn của trường khá thấp, phù hợp với đa số thí sinh.

Học phí của Đại học Hải Phòng sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm. Năm 2022, học phí của trường nằm ở khoảng 10.560.000 đồng/năm, khá thấp so với mặt bằng chung.

Theo chúng tôi nhận định,Đại học Hải Phòngsẽ phù hợp với đa số các bạn học sinh khi mức học phí và điểm chuẩn đều không quá cao.

Đánh giá chung các trường đại học Hải Phòng

Để các bạn thí sinh có góc nhìn khách quan hơn đối với các trường Đại học tại Hải Phòng, chúng tôi đã tổng hợp lại thông tin tổng quan về các trường trong bảng dưới đây.

Tên trường

Chuyên môn đào tạo

Học phí

Mức điểm chuẩn 2022

Đại học Hàng hải Việt Nam

Kỹ thuật, Hàng hải

12.000.000 VNĐ/năm

(Chương trình chuẩn)

16 - 25.25

24.000.000 VNĐ/năm

(Chương trình chất lượng cao)

33 - 33.25

(Thang điểm 40)

Đại học Hải Phòng

Đa ngành

10.560.000 VNĐ/năm

14 - 23.25

22 - 29.5 

(Thang điểm 40)

Đại học Y Dược Hải Phòng

Y dược

15.000.000 VNĐ/năm

19.1 - 26.2

Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Đa ngành

20.000.000 VNĐ/năm

15 

Kết luận

Qua nghiên cứu về các trường đại học Hải Phòng, chúng tôi đánh giá rằng đây là các trường có chất lượng khá tốt với mức học phí và điểm chuẩn không quá cao, hoàn toàn xứng đáng để các bạn học sinh cân nhắc theo học. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cái nhìn tổng quan về các trường đại học Hải Phòng, để các bạn có được định hướng phù hợp trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo