Phương pháp Pomodoro là gì? Bí quyết áp dụng vào việc học và ôn thi

Khi cuộc sống trở nên vội vã hơn với guồng quay của công việc và học tập, rất khó để mọi người có thể quản lý và kiểm soát tốt thời gian của mình. Từ đó việc làm lãng phí thời gian, nhưng lại không đạt được hiệu quả công việc liên tục xảy ra. Vậy hãy cùng Navigates khám phá phương pháp Pomodoro để dễ dàng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Giới thiệu phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua) được CEO người Italia – Francesco Cirillo  sáng tạo ra vào năm 1980. Khi còn là sinh viên trên ghế nhà trường, ông phát hiện ra rất khó để tập trung giải quyết công việc và bài tập sau một khoảng thời gian. Chính vì thế, Francesco Cirillo đã tìm ra giải pháp nghỉ một thời gian ngắn giữa các giờ làm việc để cải thiện việc này. Ông đã thử tập trung cao độ để học tập, làm việc trong 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và tiếp tục lặp lại chu trình này.

Trong quá trình sáng tạo và thử nghiệm, “cha đẻ” của phương pháp này đã dùng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua, vậy nên nó mang tên “Pomodoro” (nghĩa là quả cà chua trong tiếng Italia).

 Phương pháp này phát huy tác dụng khi mọi người đã trở nên mỏi mệt vì công việc chất đống và làm việc trong nhiều giờ liên tục không ngơi nghỉ. Nó vừa giúp quản lý thời gian sao cho tối ưu nhất, vừa cải thiện hiệu quả công việc.

Các nguyên tắc khi sử dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro cũng có những nguyên tắc như sau:

  • Quy trình của một Pomodoro sẽ là 25 phút tập trung làm việc5 phút nghỉ ngơi. Khi bị gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu.
  • Bạn không nên làm quá nhiều công việc trong thời gian đã xác định ban đầu. Sự tập trung chỉ nên dành cho một công việc duy nhất.
  • Khi đã xử lí xong công việc mà thời gian Pomodoro vẫn còn, đừng vội nghỉ ngơi hãy dành thời gian còn lại để kiểm tra, đánh giá lại công việc đã hoàn thành.

Trong thời gian nghỉ của một Pomodoro, để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần nghiêm túc nghỉ ngơi. Có thể đứng lên pha cho mình một ly trà, một cốc cà phê hay chỉ đơn giản là nhắm mắt nghe một bản nhạc thật thư giãn. Lúc này bạn nên làm những việc nhỏ, không cần sử dụng tư duy quá nhiều để não bộ và cơ thể được xả hơi. Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

Những ai nên áp dụng phương pháp Pomodoro?

Những ai nên áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro phù hợp với những người làm công việc cần sự tập trung cao độ và nhiều áp lực. Và phù hợp với bất kì ai có cho mình mục tiêu phát triển chất lượng sống, cải thiện năng suất công việc.

Học sinh – sinh viên

Đây là nhóm đối tượng có rất nhiều bài tập, những bài kiểm tra và kiến thức mới cần thu nạp. Đôi khi các bạn học sinh sinh viên cũng cảm thấy mình bị quá tải bởi công việc học hành, việc tiếp thu kiến thức là không thể khi não bộ đã “biểu tình”. Để tránh tình trạng mỏi mệt và giữ cho mình một năng lượng tuyệt vời để học hành hãy thử áp dụng phương pháp này vào học tập. Với phương pháp Pomodoro các bạn có thể phân chia bài học, bài báo cáo và bài tập nhóm để giải quyết lần lượt. Nó sẽ giúp các bạn đạt được những kết quả bất ngờ!

Người làm công việc văn phòng

Nhân viên văn phòng rất dễ rơi vào trạng thái stress, khi chỉ có 8 tiếng để hoàn thành rất nhiều công việc cùng với những áp lực từ sếp, từ khách hàng.  Khi áp dụng phương phương pháp Pomodoro, công việc sẽ được chia nhỏ dễ xử lý hơn và hiệu suất công việc cũng được tăng cao. Cùng với đó là những áp lực của nhân viên văn phòng sẽ được giải tỏa tốt nhất.

Người cần tập trung cao độ

Các công việc cần sự tập trung cao độ như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà báo, biên tập viên vv… cũng có thể áp dụng phương pháp này. Khi rơi vào trạng thái trì tệ, sự sáng tạo cũng sẽ giảm sút nghiêm trọng. Việc đó khiến năng suất và khả năng giải quyết công việc cũng không còn hiệu quả. Phương pháp Pomodoro sẽ là giải pháp mang đến nguồn năng lượng mới hơn.

Các bậc phụ huynh

Tại sao đây là phương pháp phù hợp với các bậc phụ huynh. Bởi cha mẹ có thể sử dụng phương pháp này trong việc dạy dỗ những đứa trẻ. Ví dụ như để trẻ dọn dẹp nhà cửa, sách vở trong 25 phút, sau đó có 5 phút nghỉ ngơi với một phần quà bánh nhẹ nhàng. Khi đó bé vừa được giáo dục việc có trách nhiệm giúp cha mẹ làm việc nhà vừa được nhận phần thưởng xứng đáng. Ngoài ra, đó cũng là cách giúp các bé vận động hiệu quả.

Tác dụng của phương pháp Pomodoro?

Tác dụng của phương pháp Pomodoro

Tưởng chừng như đây là một phương pháp khá đơn giản, thế nhưng Pomodoro sẽ mang lại nhiều kết quả bất ngờ:

Nâng cao khả năng tập trung

Khi đặt cho mỗi công việc một thời gian làm việc tương ứng sẽ thúc đẩy khả năng hoàn thành công việc trong thời gian đó. Bạn sẽ dành mọi sự tập trung của mình mà không bị xao nhãng bởi những yếu tố khác. Đây chính là một cách rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung hiệu quả.

Giảm tải áp lực công việc

Sở dĩ nói phương pháp Pomodoro giúp giảm tải áp lực công việc, bởi bạn đã chia nhỏ công việc lớn thành những hạng mục nhỏ và dần dần hoàn thành nó. Chính vì vậy áp lực cũng không còn quá lớn, giúp bạn thoải mái và dễ dàng hoàn thành công việc của mình.

Cải thiện sức khỏe

Sau những giờ tập trung cao độ, phương pháp Pomodoro đã đem lại những phút nghỉ ngơi thật sự. Nó giúp giảm bớt căng thẳng và những phút stress tệ hại khi làm việc, giúp tinh thần bạn cũng trở nên thoải mái và vui vẻ hơn. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ bạn có thể chọn vận động nhẹ nhàng cho cơ thể sau nhiều giờ chỉ ngồi im một chỗ làm việc.

Tiết kiệm thời gian

Đây là phương pháp giúp bạn tiết kiệm và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Bởi khi sử dụng phương pháp Pomodoro này, bạn đã ước lượng được chính xác thời gian để hoàn thành một công việc. Việc lãng phí thời gian để làm việc mà không đem lại những hiệu quả nhất định sẽ được giảm đáng kể. Khi thời gian được sử dụng đúng cách, sẽ tạo ra những giá trị vô cùng lớn.

Bí quyết áp dụng phương pháp “Quả cà chua” vào học tập và ôn thi

 Bí quyết áp dụng phương pháp "Quả cà chua"

  Sử dụng các công cụ bấm giờ Pomodoro

Đã có rất nhiều công cụ bấm giờ Pomodoro được ra đời để phục vụ cho việc áp dụng phương pháp quản lý thời gian này. Để bắt đầu phương pháp này bạn có thể chọn cho mình một công cụ ưng ý.

Lên kế hoạch cụ thể

Mặc dù sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn quản lý được thời gian và khối lượng công việc một cách đáng kể, nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần có một kế hoạch và mục tiêu học tập ngay từ đầu.  

Ghi chú lại các bài đã học

Việc ghi chú lại các bài đã học sẽ giúp các bạn tránh khỏi việc bị nhầm lẫn trong quá trình học tập và ôn luyện, vừa tăng khả năng ghi nhớ kiến thức trong khi có quá nhiều kiến thức cần học.

Sử dụng thời gian giải lao sao cho hợp lí

Để việc học được trơn tru và hiệu quả, bạn cần sử dụng thời gian giải lao đúng cách. Đừng vội cầm điện thoại lên để kiểm tra các trang social media, bởi nó sẽ làm bạn phân tâm và rất khó quay trở lại việc học như lúc đầu.

 Chỉ học một môn trong một Pomodoro

Thời gian trong một Pomodoro bạn chỉ nên ôn luyện một môn học. Nếu bạn chọn học Toán trong thời gian này thì dành trọn thời gian Pomodoro này giải Toán để đạt được kết quả tốt nhất. Bởi khi đó bạn sẽ không bị phân tâm hay xao nhãng cho nhiều môn mà chỉ tập trung vào một môn duy nhất.

Tận dụng tối đa một Pomodoro

Để có được những kết quả học tập như mong đợi, bạn cũng cần nghiêm túc và kỉ luật với thời gian áp dụng phương pháp Pomodoro. Không nên lãng phí thời gian này vào những công việc ngoài lề khác mà làm lệch mục tiêu ban đầu đã đặt ra.

Các phần mềm Pomodoro tốt nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng/ website được ra đời để hỗ trợ bạn trong việc rèn luyện phương pháp Pomodoro. Không chỉ giúp bạn kiểm soát thời gian, các ứng dụng còn thông báo cho bạn những công việc cần làm trong ngày, việc tuân thủ đúng theo quy tắc vv… Dưới đây là những phần mềm Pomodoro tốt nhất 2023:

Marinara Timer 

Marinara Timer

Ứng dụng này cung cấp một giao diện đơn giản và dễ hiểu để bắt đầu, giúp người dùng dễ dàng theo dõi thời gian Pomodoro. Nhiều người dùng đánh giá rằng ứng dụng rất hữu ích trong việc giúp họ tập trung và đi đúng hướng trong quá trình làm việc. Họ cũng đánh giá cao các cài đặt có thể tùy chỉnh và khả năng theo dõi tiến trình của Marinara Timer. Đây là một sự lựa chọn khá tốt cho những ai đang tìm kiếm một công cụ đơn giản và hiệu quả để thực hiện phương pháp Pomodoro.

Focus Timer

Focus Timer

Về tính năng, Focus Timer cung cấp nhiều công cụ giống như các ứng dụng Pomodoro khác, bao gồm khả năng theo dõi tiến độ và đặt lời nhắc nghỉ giải lao.  Đây là một ứng dụng rất phù hợp khi chạy iPhone và iPad. Bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi khoảng thời gian Pomodoro theo ý mình, hoặc dễ dàng xem lại lịch sử làm việc. Đặc biệt, ứng dụng này cũng tạo động lực thúc đẩy sự cố gắng của bạn qua hệ thống đánh giá bằng những ngôi sao.

Tomato Timer

Tomato Timer

Tomato Timer là ứng dụng hoạt động trên nền tảng web với giao diện không cầu kì, dễ sử dụng và không chứa các video quảng cáo. Để bắt đầu sử dụng và tính thời gian Pomodoro bạn ấn “Start”, kết thúc 25 phút thì nhấn vào tổ hợp phím “Alt + S” để có mình 5 phút thư giãn sau khi tập trung làm việc.

 Simple Pomodoro

 Simple Pomodoro

Mặc dù Simple Pomodoro không mang lại những tính năng nổi bật nhưng vẫn được nhiều người tin tưởng sử dụng bởi tiêu chí tối giản.

Công dụng:

  •   Thông báo đến người dùng về thời gian nghỉ ngơi và làm việc
  • Như một trợ lí giúp bạn tổng hợp lịch sử công việc hàng ngày

Forest:

Forest

Đây là ứng dụng vừa hỗ trợ bạn thực hiện phương pháp “quả cà chua” vừa khuyến khích hành vi sống xanh của con người thông qua việc trồng cây. Với mỗi mốc thời gian bạn đặt ra cho bản thân bạn sẽ được gieo một hạt giống cây trồng. Việc bạn thoát khỏi ứng dụng, không tập trung vào công việc đang làm thì cái cây đó sẽ chết.

Kết luận: 

Pomodoro

Phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua) là phương pháp được ứng dụng rộng rãi để vừa giúp kiểm soát thời gian dễ dàng hơn vừa đảm bảo sự tập trung trong quá trình làm việc. Không chỉ vậy nó còn giúp theo dõi và hoàn thành tốt những kế hoạch công việc hiệu quả.

Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy tác dụng, hiệu quả trong năng suất làm việc lẫn sức khỏe bạn cũng cần có những điều chỉnh, kỷ luật bản thân sao cho phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Phương pháp Pomodoro có hiệu quả với tất cả mọi người?

Theo tìm hiểu, phương pháp Pomodoro phát huy hiệu quả tốt nhất với nhóm những người làm công việc cần sự tập trung cao độ, hay những công việc luôn chất chồng deadline. Tuy nhiên, về bản chất đây vẫn là phương pháp giúp kiểm soát thời gian và đảm bảo hiệu suất công việc. Do vậy, dù ở bất kì ngành nghề nào, nếu cảm thấy phù hợp mọi người đều có thể áp dụng phương pháp “quả cà chua” để nhận thấy sự thay đổi và khác biệt. 

 Một Pomodoro có nhất thiết phải là 25 phút?

Thời gian chuẩn mực của phương pháp Pomodoro là 25 phút. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của sử dụng của bản thân.

 Khoảng nghỉ của phương pháp Pomodoro có nhất thiết phải là 5 phút?

Cũng giống câu trả lời bên trên, bạn có thể điều chỉnh các khoảng nghỉ sao cho phù hợp với thời gian làm việc tập trung cao độ. Thông thường, khi trải qua Pomodoro 4 lần thì thời gian nghỉ sẽ tăng thêm một chút so với ban đầu.

Khi thực hiện Pomodoro mà bị gián đoạn cần xử lý như thế nào ?

Trong lúc bạn thực hiện Pomodoro, có thể sẽ bị phân tâm và xao nhãng bởi nhiều yếu tố khác khiến quá trình này bị gián đoạn. Vậy khi đó bạn sẽ cần quay lại từ đầu, bắt đầu lại quá trình thực hiện phương pháp này. Với phương pháp Pomodoro sẽ không tính ½ hay 2/3 quá trình.

Làm sao để tận dụng tối ưu khoảng nghỉ giữa các Pomodoro?

Thời gian nghỉ ngơi giữa các phiên Pomodoro là một điều rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn tái tạo lại năng lượng cũng như để não bộ nghỉ ngơi. Vì vậy trong khoảng nghỉ này bạn có thể giải trí bằng một bản nhạc, đứng dậy đi lại sau những giờ ngồi ì hoặc sắp xếp lại bàn làm việc. Sau khi được nghỉ ngơi độ tập trung của bạn sẽ quay trở lại và giải quyết công việc tốt hơn.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo