Ngành Bất Động Sản: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành bất động sản

Thị trường nhà đất tại Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây, kéo theo nhu cầu của xã hội về bất động sản. Cũng từ đó, ngành này đã ra đời, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh và bậc phụ huynh. Vậy ngành Bất động sản là gì? Có tiềm năng ra sao? Hãy cùng Navigates đi tìm hiểu tất tần tật thông tin trong bài viết hôm nay.

Ngành bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?
Bất động sản là ngành gì?

Đây là ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, đào tạo những kiến thức về thị trường nhà đất, khả năng kinh doanh, môi giới, đầu tư,… bất động sản.

“Bất động sản” là những tài sản mang tính chất cố định, gắn liền với mảnh đất mãi mãi. Theo quy định của Bộ luật Dân sự nước ta, những tài sản đó bao gồm đất đai và tài sản gắn với đất như nhà cửa, kiến trúc, các cơ sở hạ tầng,..

Xu hướng phát triển của thị trường nhà đất khiến nhu cầu liên quan đến ngành này ngày càng tăng, mở ra tiềm năng cho việc đào tạo. Sinh viên có thể làm nhiều công việc khác nhau như tư vấn đầu tư, quản lý, kinh doanh và môi giới,…

Học Bất động sản đào tạo những gì?

Bất động sản có những chuyên ngành gì?

Một lớp học bất động sản
Một lớp học Bất động sản
 • Thẩm định giá tài sản và kinh doanh bất động sản: trang bị cho sinh viên kỹ năng  xác định giá các tài sản nói chung, tài sản nói riêng và kinh doanh bất động sản. Những ai đang muốn trở thành thẩm định viên hoặc người kinh doanh, môi giới nhà đất nên theo học.
 • Quản lý bất động sản: trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng để có thể quản lý, quản trị, lên kế hoạch đầu tư nhà đất, phù hợp với những bạn có nguyện vọng muốn làm công việc quản lý.
 • Quản lý phát triển đô thị và bất động sản: đào tạo các kiến thức về phát triển, quy hoạch đất đai trong thành phố, đô thị. Chuyên ngành này phù hợp với những bạn muốn công tác tại những doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng đô thị

Qua khảo sát chương trình đào tạo, chúng tôi đánh giá rằng các chuyên ngành đều thực tiễn, liên hệ chặt chẽ thị trường nhà đất trong thực tế, cung cấp kiến thức chuyên sâu và bài bản để có thể hành nghề.

Tuy vậy, các bạn cần căn cứ vào năng lực và nguyện vọng để có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân.

Bất động sản đào tạo kiến thức, kỹ năng gì?

Ngành học đào tạo kỹ năng giao tiếp
Ngành học đào tạo kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng phân tích và đánh giá những vấn đề xoay quanh thị trường nhà đất. Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức giao dịch kinh tế, tài chính,… từ đó biết cách nhìn nhận khách quan thị trường.
 • Không thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tư vấn, bởi khi làm trong lĩnh vực này, bạn cần tiếp xúc với nhiều khách hàng, cần nắm bắt nhu cầu của họ.
 • Sinh viên cũng được đào tạo kỹ năng quản lý, quản trị để có thể làm công tác quản lý tài sản bất động sản.

Các kỹ năng trên đều cần thiết và quan trọng với những ai muốn trở thành nhà đầu tư, kinh doanh nhà đất giỏi. Theo chúng tôi đánh giá, những kỹ năng này đòi hỏi sinh viên phải va chạm thực tiễn để có thể rèn luyện và thành thục, đây cũng chính là đặc thù của ngành học này.

Học Bất động sản ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sinh viên ra trường có thể làm những công việc kinh doanh, quản lý, môi giới trong lĩnh vực này với mức thu nhập trung bình khoảng trên 8.000.000 đồng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm nhân viên môi giới
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm nhân viên môi giới
 • Nhân viên quản lý tài sản làm công việc các công việc quản lý như giám sát, sửa chữa, bảo trì,… bất động sản dựa trên yêu cầu của chủ sở hữu. Lương khởi điểm khoảng 6.000.000 đến 8.000.000 đồng và sẽ lên tới trên 15.000.000 đồng.
 • Nhân viên môi giới, kinh doanh giới thiệu sản phẩm nhà đất, tài sản đến với khách hàng tiềm năng. Tuy không có con số cụ thể về lương hàng tháng, nhưng mức hoa hồng sau mỗi sản phẩm được bán ra sẽ đem lại lợi nhuận khá cao trung bình từ 1,2% tới 5%.
 • Nhà đầu tư mua đi, bán lại bất động sản và có thể kiếm lợi nhuận rất cao sau mỗi lần kinh doanh. Tuy nhiên, đây là công việc rủi ro nhất trong nghề.
 • Nhân viên thẩm định tài sản tại các ngân hàng, cơ quan nhà nước. Mức lương lên tới trên 10.000.000 đồng.

Đó mới chỉ là những ngành nghề phổ biến nhất của thị trường nhà đất. Sau khi khảo sát, chúng tôi đánh giá rằng sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm với thu nhập ở mức khá so với mặt bằng thị trường lao động, thậm chí có thể lên tới hàng tỷ đồng một năm.

Ngành Bất động sản phù hợp với ai?

Ngành này phù hợp với những bạn có khả năng giao tiếp, tư duy logic tốt, chịu được áp lực và quan trọng nhất là đam mê với thị trường bất động sản.

Ngành học phù hợp với sinh viên đam mê lĩnh vực này
Ngành học phù hợp với sinh viên đam mê lĩnh vực này
 • Những ai đam mê với thị trường đất đai có thể theo học. Muốn học được ngành này, điều kiện đầu tiên là phải đam mê.
 • Ngành này phù hợp với các bạn có khả năng giao tiếp, thuyết phục. Bởi khi hành nghề, nếu muốn nắm bắt nhu cầu khách hàng và đạt được hiệu quả doanh thu, bạn phải có kỹ năng này.
 • Người có tính kiên trì, nhẫn nại, chịu áp lực tốt hoàn toàn nên học. Lĩnh vực này rất bấp bênh, có độ rủi ro rất cao, đòi hỏi bạn phải là người có những tố chất này mới có thể theo ngành.
 • Tư duy logic, tính toán tốt là tố chất buộc phải có để có thể phân tích, đánh giá thị trường nhà đất.

Học Bất động sản ở đâu?

Bạn có thể học tại các trường đại học về môi trường, kinh tế trên cả nước và thi vào ngành này bằng các khối A, B, C, D.

Ngành Bất động sản thi khối gì?

Để vào được ngành này ở các trường đại học, học sinh có thể lựa chọn thi khối A, B, C và D. Cụ thể, học sinh có thể thi khối A00, A01, A02, B00, C00, C04, C05, C08, D01, D07, D11 và D96.

Theo chúng tôi đánh giá, các khối thi của ngành này rất đa dạng, điểm chuẩn giữa các khối không quá chênh lệch, thí sinh có thể dựa vào năng lực bản thân để chọn khối thi phù hợp.

Tuy nhiên, các thí sinh muốn thi nên tập trung vào khối khoa học tự nhiên để có thể học tốt những môn chuyên ngành sau này.

Top trường đào tạo Bất động sản tốt nhất

Đại học Kinh tế Quốc dân có tiếng về đào tạo
Đại học Kinh tế Quốc dân có tiếng về đào tạo

Tham khảo mức điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân và một số trường đào tạo Bất động sản dưới đây.

Tên trường đại học

Điểm chuẩn

(2022)

Đại học Kinh tế Quốc dân

26.65

Đại học Tài nguyên và Môi trường

25.5

Đại học Kinh tế TP.HCM

25.1

Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

24

Đại học Tài chính Marketing

23

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá điểm chuẩn thi THPT ở mức khá cao, thí sinh cần có mức học lực khá – giỏi để có thể thi vào ngành này ở những trường tốt.

Chúng tôi nhận định thí sinh nên thi vào các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Kinh tế TP.HCM, đây là những trường có kinh nghiệm đào tạo nhân lực về kinh tế, môi trường, trong đó có Bất động sản..

Những lầm tưởng về ngành học này

Những lầm tưởng chủ yếu nằm ở công việc như học xong ra làm “cò đất” hay “việc nhẹ lương cao”.

Bất động sản không phải chỉ học để làm môi giới
Bất động sản không phải chỉ học để làm môi giới
 • Việc nhẹ lương cao: Thực chất, công việc rất vất vả, và chỉ khi có đủ những kỹ năng cần thiết, người làm nghề này mới có được thu nhập tốt. Không phải ai cũng có cơ hội làm việc nhẹ lương cao sau khi ra trường.
 • Ra trường chỉ đi làm môi giới: Người học sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm, có thể kể đến như thẩm định giá, quản lý nhà đất,…

Những thách thức khi theo học

Công việc không theo thời gian cố định
Công việc không theo thời gian cố định
 • Thị trường nhà đất chưa thực sự nhiều nguồn cung: Rất nhiều nơi đang ngày càng thiếu hụt đất đai, tài sản để kinh doanh và đầu tư, gây khó khăn cho người làm nghề. 
 • Giờ giấc, công việc không như ý muốn: Hiểu đơn giản là khi làm về bất động sản, bạn phải chấp nhận công việc không theo một quy củ nào cả. Bạn có thể phải đi khảo sát thị trường, gặp gỡ khách hàng vào đêm khuya/sáng sớm tại nhiều địa điểm khác nhau.
 • Là ngành thiếu ổn định: Bất động sản là lĩnh vực có tính rủi ro cao, điển hình như những ai làm về mảng đầu tư đất đai. Bởi giá đất có thể lên xuống tùy theo từng thời điểm, khó có thể lường trước điều gì sẽ xảy ra.

Để vượt qua những khó khăn này, những bạn theo ngành cần có những kiến thức chuyên môn, nắm vững tình hình thị trường nhà đất để phòng tránh rủi ro.

Kết luận

Qua những thông tin đã nghiên cứu về ngành cũng như thị trường bất động sản, chúng tôi đánh giá rằng đây sẽ là ngành học rất phát triển trong tương lai, đây là ngành hợp với những bạn đam mê thị trường nhà đât, có kỹ năng giao tiếp và tư duy logic tốt. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được Bất động sản là ngành gì để có được lựa chọn hợp lý trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo