Ngành Cơ Khí: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành cơ khí

Khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển, đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực kỹ thuật, máy móc. Kỹ thuật cơ khí đang dần thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh. Bài viết dưới đây của Navigates sẽ giới thiệu đến các bạn ngành Cơ khí là gì và các thông tin liên quan.

Ngành Cơ khí là gì?

Cơ khí là gì?
Cơ khí là ngành gì?

Đây là ngành học đào tạo các kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật nhằm phục vụ cho việc chế tạo và vận hành máy móc, bao gồm cách thiết kế, phân tích, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí.

Đây là một trong các ngành quan trọng với thời đại máy móc hiện nay, cung cấp nhân lực để tạo ra những sản phẩm máy móc hỗ trợ con người trong lao động và sản xuất. Chính vì vậy, lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí đang cần thêm nhiều nhân lực có trình độ cao.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm các công việc lập trình gia công, lắp ráp, thiết kế, bảo trì máy móc,… tại các công ty, xưởng sản xuất.

Học Kỹ thuật cơ khí đào tạo những gì?

Ngành học có 3 chuyên ngành, chủ yếu đào tạo kiến thức thuộc lĩnh vực kỹ thuật cơ khí cùng một số kỹ năng liên quan.

Cơ khí có những chuyên ngành gì?

Học Kỹ thuật cơ khí đào tạo những gì?
Thiết kế và Chế tạo cơ khí là chuyên ngành nổi bật của ngành
 • Thiết kế và Chế tạo cơ khí: Đào tạo sinh viên cách ứng dụng định lý, nguyên tắc, phần mềm, công nghệ tiên tiến để sản xuất ra bản thiết kế máy móc. Sinh viên có khả năng sáng tạo sẽ phù hợp với chuyên ngành này.
 • Chế tạo máy: Chuyên đào tạo các kiến thức liên quan đến tính toán, lắp ráp, vận hành máy móc cùng một số kỹ năng cần thiết khác. Sinh viên yêu thích việc chế tạo, lắp ráp sẽ thích hợp để theo học chuyên ngành này
 • Gia công chế tạo hình: Đào tạo sinh viên kiến thức để sử dụng công nghệ, máy móc chế tạo hình với các thao tác thường gặp như phay, dập,… Chuyên ngành phù hợp cho sinh viên có đức tính cần mẫn và tỉ mỉ.

Theo chúng tôi đánh giá, các chuyên ngành đều có tiềm năng phát triển tương đương nhau. Các bạn sinh viên có thể cân nhắc chọn lựa chuyên ngành phù hợp với khả năng và sở thích cá nhân.

Ngành Kỹ thuật cơ khí đào tạo kiến thức, kỹ năng gì?

Ngành học đào tạo kiến thức liên quan đến hình họa
Ngành học đào tạo kiến thức liên quan đến hình họa
 • Ngành giảng dạy kiến thức liên quan đến hình họa, nguyên lý kỹ thuật, cách đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật. Đây là những kiến thức nền cần có với sinh viên để phục vụ cho công việc khi ra trường.
 • Sinh viên được trang bị kỹ năng sáng tạo, thiết kế và cải tiến máy móc hay các sản phẩm liên quan. Khi tham gia sản xuất, người làm cần nắm vững các thao tác để đảm bảo đúng quy chuẩn và độ an toàn của sản phẩm.
 • Ngành này còn giảng dạy khả năng vận hành, bảo trì và giải quyết vấn đề liên quan đến các thiết bị máy móc. Đây là các kỹ năng cần thiết để sinh viên có kỹ năng vận hành, sử dụng các loại máy móc.

Chúng tôi đánh giá đây đều là những kiến thức, kỹ năng đòi hỏi yếu tố chuyên môn cao. Để học tốt kiến thức này, sinh viên phải là những người đam mê về khoa học kỹ thuật, có tinh thần chủ động học hỏi kiến thức.

Học Kỹ thuật cơ khí ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sinh viên ra trường có thể làm các công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc với mức lương trung bình khoảng 8-10 triệu đồng.

 • Kỹ sư cơ khí: Làm công việc thiết kế các sản phẩm cần đến kỹ thuật tỉ mỉ, có kiến thức chuyên môn như chế tạo các máy móc cao cấp như ô tô, robot,… Lương khởi điểm 4-7 triệu/tháng và tăng lên 10-30 triệu/tháng tùy theo kinh nghiệm.
 • Nghiên cứu sản phẩm: Tập trung nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề thuộc lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật cơ khí trong các viện nghiên cứu, công ty để đề ra giải pháp sản xuất, cải tiến sản phẩm. Mức lương cơ bản khoảng 10 triệu/tháng, khi có kinh nghiệm sẽ tăng lên 30-40 triệu/tháng.
 • Chuyên viên gia công, vận hành, sửa chữa thiết bị cơ khí: Nghề này chủ yếu đòi hỏi kỹ năng, kiến thức chuyên môn để ứng dụng chế tạo sản phẩm hoặc sửa chữa thiết bị. Lương của sinh viên mới ra trường từ 7-12 triệu/tháng, sau đó có thể tăng lên 15-30 triệu/tháng.
 • Cán bộ quản lý kỹ thuật: Theo dõi quy trình làm việc, đảm bảo an toàn máy móc thiết bị, tìm cách khắc phục khi xảy ra vấn đề. Mức lương cơ bản là 7-9 triệu/tháng, khi có kinh nghiệm sẽ dao động từ 17-20 triệu/tháng.
 • Nhân viên lập trình gia công cơ khí: Công việc chủ yếu là thiết kế, lập trình CNC, kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm,… Mức lương từ 7-15 triệu/tháng cho sinh viên mới ra trường và 15-20 triệu/tháng cho người có kinh nghiệm.

Nhìn chung, chúng tôi nhận định rằng cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường hiện nay rất rộng mở với mức lương khá tốt so với mặt bằng chung. Trong thời đại máy móc phát triển như hiện nay, các bạn sinh viên ngành này sẽ không phải lo thất nghiệp khi ra trường.

Ngành cơ khí phù hợp với ai?

Ngành học phù hợp với những bạn tỉ mỉ và cẩn thận
Ngành học phù hợp với những bạn tỉ mỉ và cẩn thận
 • Ngành phù hợp với sinh viên có khả năng sáng tạo. Đây là tố chất cần thiết trong quá trình chế tạo và lắp ráp máy móc vì có nhiều linh kiện, phụ kiện, đòi hỏi người làm vận dụng linh hoạt, hợp lý.
 • Ngành dành cho sinh viên có tính tỉ mỉ, cẩn thận, cần cù và siêng năng. Bởi ngành liên quan đến các loại máy móc cấu tạo phức tạp, cần đảm bảo công việc hoàn thành đúng quy chuẩn.
 • Vì đây là ngành liên quan đến các loại thiết bị máy móc nên rất phù hợp với những ai đam mê máy móc, kỹ thuật. Học ngành này, bạn sẽ được thỏa mãn với đam mê và phát huy tốt khả năng của bản thân.
 • Ngành còn phù hợp với sinh viên có khả năng tư duy logic và tính toán tốt. Bởi học Cơ khí là học về các thông tin kỹ thuật, hình họa cùng các kiến thức liên quan. Người học cần biết tư duy và tính toán mới có thể học tốt ngành này.

Học Kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Bạn có thể theo học tại các trường chuyên về lĩnh vực khoa học kỹ thuật trên cả nước và xét tuyển bằng các khối tự nhiên.

Ngành Kỹ thuật cơ khí thi khối gì?

Học cơ khí có thể thi khối A00, A01, B00, C01, D01 cùng một số khối thi liên quan. Theo chúng tôi đánh giá, các khối thi này đều có ít nhất một môn tự nhiên, thí sinh nên tập trung vào các môn tự nhiên để đạt kết quả tốt.

Top trường đào tạo Kỹ thuật cơ khí tốt nhất

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đào tạo tốt nhất
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đào tạo tốt nhất

Trường đại học

Điểm chuẩn(2022)

Đại học Bách khoa Đà Nẵng

24.75

Đại học Thủy lợi Hà Nội

24

Đại học Bách khoa Hà Nội

23.5

Đại học Xây dựng

22.25

Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh

17

Có thể thấy, điểm chuẩn các trường đào tạo ngành này tương đối đồng đều và không quá cao, phù hợp các bạn thí sinh có học lực vừa phải.

Trong đó, chúng tôi đánh giá rằng chất lượng giảng dạy ngành này của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội đều rất tốt, thí sinh có thể tham khảo.

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Những lầm tưởng thường gặp là học ngành ra trường chỉ làm được nghề lao động tay chân hay ngành chỉ dành cho nam giới.

Nhiều người tưởng học ra trường làm nghề lao động chân tay
Nhiều người tưởng học ra trường làm nghề lao động chân tay
 • Ra trường chỉ làm nghề lao động tay chân: Thực tế, cơ hội việc làm của ngành này không gói gọn trong các công việc chân tay, bạn có thể trở thành lập trình viên thiết kế kỹ thuật, chuyên viên tư vấn kỹ thuật, quản lý sản xuất máy móc,…
 • Ngành học này không dành cho nữ giới: Nhiều người cho rằng đây là ngành kỹ thuật, máy móc vất vả nên chỉ dành cho nam giới. Trên thực tế, các bạn nữ nếu có sức khỏe, tư duy tốt hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực này.

Những thách thức khi theo học là gì?

Thách thức của ngành là trình độ tiếp cận công nghệ còn hạn chế
 • Trình độ tiếp cận công nghệ còn hạn chế: Các công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này của nước ta chưa tiếp cận được những công nghệ tiên tiến nhất. Các bạn theo ngành này vì vậy cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định khi hành nghề.
 • Là ngành vất vả: Đặc trưng của các ngành kỹ thuật là rất vất vả, đòi hỏi các bạn phải thực hành, làm việc, đi thực tế nhiều trong môi trường nhà máy, công xưởng.

Kết luận

Qua những thông tin đã nghiên cứu về ngành, chúng tôi nhận định rằng đây là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời đại khoa học kỹ thuật như hiện nay. Sinh viên có khả năng sáng tạo, biết tư duy và tỉ mỉ cẩn thận sẽ phù hợp với ngành này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu Cơ khí là ngành gì và những thông tin liên quan để có thể chọn được cho mình định hướng đúng đắn trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo