Ngành Công Tác Xã Hội: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành công tác xã hội

Đảm bảo an sinh xã hội là lĩnh vực được nhà nước chú trọng, vì thế, những ngành liên quan đến hoạt động của xã hội như Công tác xã hội hiện đang rất cần nguồn nhân lực. Hãy cùng Navigates đi tìm hiểu ngành Công tác xã hội là gì để biết thêm thông tin về ngành học này và có được định hướng đúng đắn cho tương lai.

Ngành Công tác xã hội là gì?

Công tác xã hội là gì?
Công tác xã hội là ngành gì?

Đây là ngành học đào tạo cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về vấn đề của xã hội, với mục tiêu trang bị các năng lực giúp đỡ cộng đồng phục, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện nay, xã hội ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề phải giải quyết, vì vậy, các nghề an sinh xã hội như Công tác xã hội rất khát nhân lực. Sinh viên theo học ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm tại các tổ chức, cơ quan liên quan đến hoạt động cộng đồng, xã hội.

Học Công tác xã hội đào tạo những gì?

Ngành học đào tạo sinh viên kiến thức liên quan đến vấn đề của xã hội, cộng đồng và một số kỹ năng như tham vấn, lắng nghe.

Công tác xã hội rèn luyện kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu
Công tác xã hội rèn luyện kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu
 • Sinh viên được đào tạo các kiến thức về hành vi con người, chính sách an sinh xã hội và phát triển cộng đồng,… để tác nghiệp trong các tổ chức chính trị – xã hội.
 • Sinh viên được dạy kỹ năng tham vấn cá nhân hay nhóm. Bởi các công việc liên quan đến ngành cần sinh viên có hiểu biết cơ bản về đối phương, từ đó đưa ra tiến trình giúp đỡ cá nhân, cộng đồng.
 • Sinh viên được rèn luyện kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu. Với sinh viên theo học, việc đồng cảm với người khác là phương thức tốt nhất để có thể thực hiện các công tác chăm sóc xã hội.

Theo chúng tôi đánh giá, những kiến thức và kỹ năng này không quá khó, nhưng cần thực hành nhiều trong điều kiện thực tế mới có thể thành thục.

Học Công tác xã hội ra làm gì? Mức thu nhập thế nào?

Sinh viên ra trường có thể làm các công việc tại tổ chức cộng đồng hoặc các công việc tham vấn, tư vấn với mức lương trung bình khoảng 4-7 triệu/tháng.

Học Công tác xã hội ra làm chuyên viên tư vấn
Học Công tác xã hội ra làm chuyên viên tư vấn
 • Chuyên viên tư vấn, tham vấn: Làm công việc phân tích vấn đề, đưa ra lời khuyên và tìm cách giải quyết, giúp đỡ các cá nhân, nhóm hay cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt. Mức lương khởi điểm là 6-10 triệu/tháng và tăng lên đến 15 triệu/tháng khi có kinh nghiệm.
 • Nhân viên công tác xã hội: Tham gia hoạch định, thực hiện chính sách hỗ trợ cộng đồng, giáo dục cá nhân,… Mức lương khi mới vào làm khoảng 4-6 triệu/tháng, sau đó sẽ tăng lên khoảng 10 triệu/tháng.
 • Trợ lý dự án phát triển cộng đồng: Làm việc trong các tổ chức về cộng đồng để giải quyết các vấn đề liên quan như sức khỏe, giáo dục, y tế,… Mức lương khởi điểm khoảng 4-6 triệu/tháng trên 10 triệu/tháng.
 • Giảng viên: Giảng dạy cho sinh viên kiến thức về ngành học, nghiên cứu chuyên môn Công tác xã hội. Mức lương khởi điểm từ 5-7 triệu/tháng, sau khi có kinh nghiệm sẽ là 7-12 triệu/tháng.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rằng cơ hội việc làm của ngành rộng mở, tuy vậy, thu nhập thuộc mức trung bình, không quá cao.

Ngành Công tác xã hội phù hợp với ai?

Ngành này phù hợp với những bạn đam mê hoạt động xã hội, có năng khiếu giao tiếp, lắng nghe, và có sức khỏe tốt cùng với trái tim nhân hậu.

Ngành học dành cho những bạn có con tim nhân hậu
Ngành học dành cho những bạn có con tim nhân hậu
 • Ngành này rất phù hợp với những ai có sức khỏe tốt vì tính chất của một số công việc liên quan đến hoạt động cộng đồng cần di chuyển đi lại nhiều địa điểm khác nhau.
 • Các bạn có khả năng giao tiếp, lắng nghe, có lòng yêu thương, đồng cảm sẽ phù hợp với ngành học này. Bởi khi công tác xã hội, bạn sẽ thường tiếp xúc với những hoàn cách khó khăn, khi đó cần có trái tim nhân hậu, biết đồng cảm và yêu thương con người.
 • Ngành phù hợp với những ai đam mê các hoạt động ngoài xã hội. Đam mê hoàn thành công việc hiệu quả theo đuổi lĩnh vực lâu dài.

Học Công tác xã hội ở đâu?

Bạn có thể theo học tại các trường chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội, phát triển cộng đồng trên cả nước và xét tuyển bằng các khối A, C, D.

Ngành Công tác xã hội thi khối gì?

Công tác xã hội có thể thi các khối A00, A01, C00, C03, C04, D01, D78 cùng một số khối khác liên quan. Điểm chuẩn của khối C00 cao hơn hẳn các khối khác, vì thế, các thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn khối thi này.

Chúng tôi đánh giá rằng các khối để thi vào ngành học này rất đa dạng. Điểm chung của các khối là đều có Toán, Văn hoặc cả hai môn này, thí sinh cần tập trung vào các môn này để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT.

Top trường đào tạo Công tác xã hội tốt nhất

Trường đại học

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

22.5 - 27.75

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

24.07 - 25.07

Đại học Lao động và Xã hội (cơ sở phía Bắc)

22.75

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM

21.75 - 22.6

Đại học Lao động và Xã hội (cơ sở phía Nam)

21

Ngành học được đào tạo tại nhiều trường top đầu cả nước. Mức điểm chuẩn không quá cao, trung bình hầu hết các trường lấy từ 23-25 điểm, phù hợp với đa số các thí sinh.

Theo chúng tôi đánh giá, có ba trường đào tạo ngành học này tốt nhất cả nước, đó là trường Nhân văn TP.HCM, Nhân văn Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bạn có thể học tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội
Bạn có thể học tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Những lầm tưởng thường gặp là làm việc không lương và chỉ không cần trình độ chuyên môn cao.

Nhiều người cho rằng học Công tác xã hội ra chỉ làm việc thiện không cần lương
Nhiều người cho rằng học Công tác xã hội ra chỉ làm việc thiện không cần lương
 • Làm công tác xã hội là làm việc thiện, không có lương: Thực tế, người theo nghề này vẫn có mức thu nhập cố định chứ không làm việc từ thiện như nhiều người tưởng.
 • Chỉ cần trình độ chuyên môn thấp là có thể đi theo ngành: Nhiều người nghĩ công việc của ngành này chỉ là chăm sóc xã hội đơn thuần. Trên thực tế, lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có các kiến thức hàn lâm để áp dụng vào phục vụ phát triển cộng đồng.

Thách thức của ngành là gì?

Lương khởi điểm khi đi làm còn thấp
Lương khởi điểm khi đi làm còn thấp
 • Ngành học nặng và vất vả: Ngành học đào tạo kiến thức về xã hội,  kinh tế, chính trị cùng các vấn đề liên quan đến xã hội hiện nay. Đây đều là kiến thức nặng và khó học.
 • Lương khởi điểm thấp: Sinh viên ra trường thường làm ở các tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước với mức lương khởi điểm không quá cao.

Theo chúng tôi đánh giá, nếu sinh viên có đam mê, biết nỗ lực và ham học hỏi thì hoàn toàn có khả năng theo học và vượt qua những thách thức này.

Kết luận

Qua những thông tin đã nghiên cứu về Công tác xã hội, chúng tôi nhận định đây là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển khi chính phủ đang có định hướng đẩy mạnh chất lượng các dịch vụ xã hội. Đây là ngành phù hợp với các bạn muốn cống hiến cho xã hội và có trái tim nhân hậu. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu Công tác xã hội là ngành gì và có được cái nhìn tổng quan để đưa ra lựa chọn phù hợp trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo