Ngành Dược: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành dược

Dược học là ngành đào tạo thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Trong thời đại các dịch vụ sức khỏe đang được đầu tư mạnh mẽ, đây là ngành học tiềm năng và nhiều lợi thế ở cả hiện tại và tương lai. Tuy vậy, dù được khá đông các phụ huynh và thí sinh quan tâm, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ngành Dược là gì. Hãy cùng Navigates tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề hấp dẫn này trong bài viết dưới đây.

Ngành Dược là gì?

Dược học là gì?
Dược học là ngành gì?

Đây là ngành đào tạo chuyên về nghiên cứu, phát triển các dòng thuốc (dược phẩm) cũng như đảm nhận hoạt động sản xuất và phân phối thuốc điều trị bệnh. Đây cũng là ngành đào tạo kiến thức để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Người làm việc trong ngành này được gọi là dược sĩ. Họ là người nghiên cứu cũng như cung cấp các loại thuốc thiết yếu cho việc chữa bệnh.

Trong thời đại các dịch vụ y tế được đầu tư nâng cao chất lượng, ngành này ngày càng phát triển với cơ hội việc làm mở rộng, thu hút không ít các bạn học sinh đăng ký tham gia học tập. Sinh viên ngành này ra trường có thể công tác tại các nhà thuốc, bệnh viện, viện nghiên cứu hay các công ty dược.

Dược học đào tạo những gì?

Dược học có những chuyên ngành gì?

Ngành này có những chuyên ngành gì
Ngành này có những chuyên ngành gì?
 • Dược lâm sàng: Chuyên ngành này chú trọng đào tạo kiến thức về quá trình phân phối, kết hợp, xử lý và cung cấp thuốc cho người bệnh. Chuyên ngành phù hợp với các bạn có khả năng giao tiếp tốt, muốn làm việc trực tiếp với người bệnh.
 • Sản xuất và phát triển thuốc: Chú trọng nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển các dòng thuốc mới. Bạn sẽ được học cách giám sát quy trình sản xuất thuốc, xây dựng công thức. Bên cạnh đó, bạn cũng được theo dõi và bảo đảm thuốc phải có hiệu quả cũng như cung ứng kịp thời đến bệnh nhân. Chuyên ngành phù hợp với các bạn đam mê nghiên cứu.
 • Quản lý và cung ứng thuốc: Chuyên ngành này trang bị các kiến thức về việc cung ứng thuốc và chú trọng chất lượng cơ sở và mạng lưới dược phẩm, phù hợp với các bạn có năng lực quản lý.

Theo đánh giá của chúng tôi, các chuyên ngành khá đa dạng. Tuy nhiên, các bạn có thể cân nhắc chọn Dược lâm sàng hoặc Quản lý và cung ứng thuốc, đây là hai chuyên ngành có cơ hội việc làm rộng mở nhất khi đào tạo ra các nhân sự trực tiếp làm việc tại các nhà thuốc.

Ngành Dược học đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì?

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng như:

 • Kiến thức về Dược đại cương: Người học cần hiểu rõ các kiến thức cơ bản về hóa – sinh và nắm bắt những lý thuyết cơ bản như công nghệ y sinh, sinh học tế bào, hóa lý, dược động học,… Những kiến thức này tạo nền tảng vững chắc quá trình hành nghề sau này.
 • Kiến thức Dược học chuyên sâu: Sinh viên cần được trang bị đầy đủ kỹ năng về các bệnh lý, dược phẩm, bào chế, tương tác thuốc,… Những kiến thức này giúp sinh viên vận dụng vào thực tiễn và công việc tương lai.
đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì
 • Kỹ năng thu thập, ghi chép, khai thác và tìm hiểu thông tin: Kỹ năng này giúp sinh viên hệ thống kiến thức, tìm hiểu và phân tích tiền sử bệnh của bệnh nhân. Từ đó, bạn sẽ có thể chẩn đoán lâm sàng, tư vấn cho bệnh nhân cách dùng thuốc để điều trị bệnh.
 • Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe: Khi giao tiếp lưu loát và tự tin, bạn có thể dễ dàng hiểu rõ người bệnh để có thể tư vấn, truyền đạt thông tin tốt hơn.

Theo nhận định của chúng tôi, các kiến thức của ngành này mang tính chuyên môn, rất khô khan và có độ khó cao, đòi hỏi các bạn phải thực sự chăm chỉ rèn luyện.

Học Dược ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sinh viên ra trường sẽ có thể làm nhiều công việc tại các cơ sở y tế hoặc công ty dược với mức thu nhập trung bình khoảng 6-9 triệu.

Sinh viên ra trường làm gì
Sinh viên ra trường làm gì
 • Dược sĩ lâm sàng: Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám, bệnh viện với nhiệm vụ như theo dõi bệnh nhân, đánh giá quá trình sử dụng thuốc, tư vấn thuốc, rà soát sai sót thuốc,… Thu nhập dao động khoảng 10 triệu/tháng.
 • Nhân viên kiểm soát, đảm bảo chất lượng: Công việc chính là kiểm tra, đảm bảo chất lượng thuốc luôn đạt chuẩn thông qua việc xây dựng các quy trình, hệ thống sản xuất phù hợp. Mức lương cơ bản khoảng khoảng 6 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên bán thuốc: Làm công việc bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc tại các nhà thuốc. Mức lương khởi điểm khoảng 6 – 7 triệu/tháng.
 • Nghiên cứu viên: Nghiên cứu, phát triển các loại thuốc tại các viện nghiên cứu, công ty dược. Mức lương trung bình khoảng 7 – 10 triệu/ háng.

Theo chúng tôi nhận định, cơ hội làm việc của sinh viên khá rộng mở. Tuy vậy, mức lương của ngành này chỉ ở mức trung bình so với mặt bằng chung. Để có mức lương hay vị trí tốt trong ngành này, các bạn nên cân nhắc học tới các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ nếu có khả năng.

Ngành Dược học phù hợp với ai?

Học Dược phù hơp với ai
 • Có năng khiếu nghiên cứu: Điều này là cần thiết bởi ngành này đòi hỏi việc tìm tòi, thực hành các kiến thức khoa học chuyên ngành. Khi yêu thích nghiên cứu, bạn sẽ hứng thú, dành nhiều thời gian học tập và đạt kết quả tốt.
 • Khả năng ghi nhớ, hệ thống: Ngành học với lượng kiến thức chuyên môn khổng lồ, khó nhớ là một trong những khó khăn mà bất cứ sinh viên nào cũng gặp phải. Có trí nhớ và khả năng đọc hiểu sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh, hệ thống bài học và hiểu sâu hơn các kiến thức cần có trong khi học tập và làm việc. 
 • Tư duy logic tốt: Với các ngành khoa học tự nhiên, tư duy logic là một trong các tố chất cần thiết nhằm giúp bạn xử lý vấn đề trong công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Đam mê hóa học: Đặc trưng của ngành là nghiên cứu, ứng dụng các kiến thức hóa học vào dược phẩm. Chỉ khi yêu thích, đam mê hóa học, bạn mới có thể đủ kiên nhẫn để tìm tòi và học tập trong lĩnh vực này.

Học Dược ở đâu?

Bạn có thể theo học tại các trường chuyên đào tạo khối ngành sức khỏe trên cả nước và xét tuyển thẳng bằng các khối tự nhiên.

Ngành Dược thi khối gì?

Học Dược có thể thi các khối A00, A01, B00, D07 và một số khối thi tự nhiên khác. Theo nhận định của chúng tôi, thí sinh nên tập trung ôn thi những môn như Toán, Hóa, Sinh, Lý để đạt được kết quả cao và tăng cơ hội trúng tuyển. Thêm vào đó, thí sinh có thể tham khảo và lựa chọn khối thi với những hình thức khác nhau tùy theo năng lực bản thân.

Top 7 trường đào tạo Dược tốt nhất

Tên trường

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Dược Hà Nội

26

Đại học Y Dược TP.HCM

25.5

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

25.45

Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM

25.3

Đại học Y Dược Hải Phòng

25.1-25.3

Đại học Y Dược – Đại học Huế

25.1

Đại học Y Dược Thái Bình

25

Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

24.8

Theo tôi nhận định, ngành này có điểm chuẩn ở mức khá cao, phù hợp với những bạn học sinh khá, giỏi.

Nếu bạn muốn theo học, những trường top đầu như Đại học Dược Hà Nội hay Đại học Y Dược TP.HCM với lịch sử lâu đời sẽ là lựa chọn hợp lý.

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Những lầm tưởng thường gặp là học ngành này rất nhàn và học xong chỉ có thể làm nhân viên bán thuốc.

 • Học Dược rất “nhàn”: Nhiều người nghĩ rằng học Dược nhàn hơn các ngành đào tạo bác sĩ. Tuy nhiên, ngành này thực tế vẫn có lượng kiến thức lớn với độ khó và tính chuyên môn cao.
 • Ra trường chỉ đi bán thuốc: Thực tế, ngành này có nhiều định hướng khác nhau như quản lý cung ứng thuốc,  kinh tế dược, nghiên cứu dược phẩm,… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp không chỉ làm việc ở nhà thuốc mà cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước.

Những thách thức khi theo học là gì?

Kiến thức khó: Kiến thức vô tận với đặc thù khô khan của lĩnh vực hóa dược. Bên cạnh đó, có những hoạt chất mới và những nghiên cứu sửa đổi không ngừng, đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi, cập nhật kiến thức hằng ngày.

Những thách thức khi theo học
Những thách thức khi theo học
 • Áp lực công việc: Ngành này và các ngành sức khỏe là lĩnh vực áp lực khi gắn liền với tính mạng của người bệnh. Người dược sĩ mang trách nhiệm rất lớn, luôn cần cẩn trọng vì một sai lầm xảy ra dù lớn hay nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
 • Rủi ro nghề nghiệp: Trong quá trình làm việc, bạn thường phải tiếp xúc với các chất hóa học và người bệnh. Việc bị lây nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là điều khó tránh khỏi.

Kết luận

Qua nghiên nghiên cứu về ngành và thị trường lao động, chúng tôi nhận định rằng ngành này trong tương lai sẽ rất rộng mở với xu hướng nâng cao chất lượng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây là ngành phù hợp với những bạn tư duy logic tốt, chăm chỉ, cẩn thận, tâm huyết với việc chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được Dược học là ngành gì để có thể định hướng tốt hơn trong kỳ thi đại học sắp tới.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo