Ngành Quốc Tế Học: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành quốc tế học

Không tập trung vào các lĩnh vực cụ thể nào như một vài ngành đặc thù, Quốc tế học mang đến một nền tảng tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề tôn giáo, lịch sử, văn hóa và con người của các quốc gia trên thế giới. Vậy ngành Quốc tế học là ngành gì? Hãy cùng Navigates tìm hiểu chi tiết về ngành qua bài viết sau.

Ngành Quốc tế học là gì?

Ngành này quan tâm đến các vấn đề toàn cầu hóa và nghiên cứu cách mà các vấn đề này tác động đến xã hội, văn hóa và con người ở mỗi quốc gia. Phạm vi nghiên cứu của ngành vô cùng rộng, mọi vấn đề có tính toàn cầu, quan hệ giữa các quốc gia đối với các quốc gia khác, các tổ chức quốc tế trong và ngoài khu vực đều là đối tượng mà ngành này sẽ tìm hiểu và phân tích.

ngành chuyên nghiên cứu về những vấn đề quốc tế
Ngành chuyên nghiên cứu về những vấn đề quốc tế

Quốc tế học đào tạo những gì?

Chuyên ngành của Quốc tế học

Hiện tại, ngành này đang được đào tạo với các chuyên ngành chính bao gồm:

 • Quan hệ quốc tế: Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu tất cả những yếu tố tác động đến mỗi quốc gia như: kinh tế, luật, văn hóa, chính trị và mối quan hệ với các quốc gia khác. Người theo chuyên ngành này có thể phục vụ cho công tác ngoại giao trong và ngoài cơ quan nhà nước. 
 • Châu Âu học: Khi theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về các quốc gia châu Âu với các đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội và lịch sử. Các vấn đề sinh viên sẽ có cơ hội nghiên cứu bao gồm tiềm năng phát triển, chính sách đối nội, đối ngoại của các quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu. 
 • Châu Mỹ học: Tương tự với chuyên ngành Châu Âu học, Châu Mỹ học cũng đào tạo các sinh viên về các vấn đề kinh tế, xã hội và hành chính của các quốc gia châu Mỹ. Qua đó, sinh viên có thể hiểu được bản chất và cách thức vận hành của nhóm nước này. 
 • Nghiên cứu phát triển Quốc tế: Sinh viên sẽ được tìm hiểu về xu hướng phát triển và vận hành của toàn cầu nói chung. Các vấn đề sinh viên sẽ được tìm hiểu bao gồm: tình hình kinh tế, vấn đề nhân đạo, con người, an ninh và quản lý quốc tế.

Nhìn chung, chuyên ngành khá đa dạng, phù hợp với các sinh viên có sự yêu thích đối với các quốc gia và các vấn đề xã hội nói chung.

Quốc tế học đào tạo về những vấn đề mang tính quốc tế
Quốc tế học đào tạo về những vấn đề mang tính quốc tế

Quốc tế học đào tạo kiến thức, kỹ năng gì?

Nhằm giúp sinh viên làm việc và phát triển một cách thuận lợi trong ngành, các sinh viên theo đuổi ngành nàysẽ được đào tạo các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng ngoại ngữ: Sinh viên cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ để phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, diễn đạt và xử lý các tình huống chuyên môn, trình bày quan điểm và viết báo cáo về các vấn đề nghiên cứu. 
 • Kỹ năng lập luận và tư duy giải quyết vấn đề: Sinh viên cần có sự nhạy bén để phát hiện, phân tích và đề xuất các giải pháp cho các sự kiện, hiện tượng quốc tế. 
 • Kỹ năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin: Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần có sự chủ động tìm kiếm và cập nhật và hệ thống các thông tin, kiến thức về sự thay đổi quốc tế và toàn cầu. 
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Khi làm ngành này, bạn cần đảm bảo ý tưởng của bản thân được trình bày một cách rõ ràng, sắc bén. Đồng thời, cần kiểm soát tốt khối lượng, chất lượng và các thành viên khi làm việc nhóm.

Ngoài ra, ngành này còn yêu cầu một số kỹ năng mang tính chuyên môn và đặc thù. Đây là những kỹ năng mà khi chọn được chuyên ngành cụ thể, sinh viên sẽ được tiếp cận và trau dồi.

Quốc tế học đào tạo sâu rộng về các vấn đề mang tính quốc tế và toàn cầu
Đào tạo sâu rộng về các vấn đề mang tính quốc tế và toàn cầu

Học Quốc tế học ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Cụ thể hơn, khi theo học sinh viên có thể trải nghiệm và xây dựng lộ trình nghề nghiệp phù hợp với bản thân với các vị trí:

 • Công nhân viên chức nhà nước: Vị trí này tuyển chọn với các yêu cầu về lý lịch, phẩm chất và trình độ chuyên môn khá khắt khe. Các cử nhân cần trải qua kỳ thi công chức đầu vào của các phòng, sở ngoại vụ. Mức lương khởi điểm sẽ được tính theo bậc lương của công chức nhà nước. Đây sẽ là lựa chọn ổn định và có lộ trình phát triển khá an toàn. 
 • Giảng dạy chuyên ngành quốc tế tại các trường đại học, viện nghiên cứu: Vị trí này yêu cầu thêm một số loại bằng cấp để ứng tuyển. Mức lương sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của môi trường bạn tham gia giảng dạy. 
 • Chuyên viên tại các cơ quan đại diện nước ngoài: Trở thành cầu nối ngoại giao và làm công việc đặc thù theo tính chất của văn phòng đó. 
 • Tham gia vào các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp liên doanh: Hỗ trợ và cố vấn để vận hành các tổ chức một cách thuận lợi. Đây là vị trí khá hấp dẫn đối với những ai yêu thích các hoạt động cộng đồng. Mức lương của vị trí này được đánh giá là khá cao khi dao động từ 7-20 triệu. 
 • Biên tập viên, biên dịch viên, nhà báo: Lợi thế về ngoại ngữ, khả năng làm việc với thông tin sẽ là nền tảng mạnh mẽ giúp bạn phát triển trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Thu nhập trung bình của các vị trí này dao động từ 10-20 triệu đồng. 
 • Nhân viên quan hệ công chúng & Marketing: Khả năng xử lý vấn đề, sự sắc bén và khéo léo trong giao tiếp của các cử nhân được các doanh nghiệp đánh giá rất cao cho vị trí chuyên viên PR. Hiện tại, mức lương khởi điểm của một chuyên viên PR và Marketing là 8-14 triệu. 
 • Chuyên viên tuyển dụng/ nhân sự (HR): Nếu bạn thích được tương tác và làm việc với con người đây sẽ là vị trí phù hợp. Các kiến thức về luật, kỹ năng hành chính – văn phòng có được khi theo đuổi ngành này sẽ giúp bạn trở thành những nhân sự xuất sắc. Mức thu nhập của ngành này khá cao với khởi điểm là 8-15 triệu/tháng.

Hiện tại, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Quốc tế học rất đa dạng. Trong tương lai, ngành này có thể trở nên đắt giá hơn nữa khi xu hướng toàn cầu hóa và kinh tế mở của các quốc gia đang ngày càng được ưa chuộng. 

Cơ hội nghề nghiệp Quốc tế học luôn đa dạng và rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp của Quốc tế học luôn đa dạng và rộng mở

Quốc tế học phù hợp với ai?

Nếu bạn có những đặc điểm dưới đây, ngành này có thể là lựa chọn vô cùng phù hợp.

 • Thích dự đoán và đưa ra chiến lược: Dự đoán xu hướng phát triển của toàn cầu và các quốc gia là một trong những kỹ năng chuyên môn của người làm trong ngành. Do đó, đừng chần chừ nếu bạn có sự yêu thích với chuyện này nhé. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Môi trường làm việc sau khi ra trường rất năng động. Bản thân người học cần có khả năng giao tiếp và điều hướng cuộc trò chuyện tốt để đạt được mục tiêu đàm phán, trao đổi. 
 • Sẵn sàng tiếp thu cái mới: Thế giới đang thay đổi mỗi giây, do đó, việc liên tục tìm kiếm, phân tích và cập nhật những thông tin mới là yêu cầu bắt buộc đối với những ai làm việc trong ngành.
 • Có sự yêu thích các vấn đề văn hóa, xã hội: Phần lớn chương trình học của ngành là các kiến thức cơ bản và nâng cao về vấn đề xã hội, văn hóa, kinh tế, ngoại giao của các quốc gia. Do đó, nếu bạn không thích các chủ đề này, theo học ngành này sẽ khá khó khăn với bạn. 
 • Nhạy bén và xử lý vấn đề tốt: Người làm ngoại giao nói chung cần có sự bình tĩnh và nhạy bén để xử lý tốt các vấn đề, kể cả các trường hợp bất ngờ và nguy hiểm. Do đó, hãy rèn luyện kỹ năng này nếu bạn hứng thú với ngành.
Quốc tế học đòi hỏi bạn phải luôn bình tĩnh và nhạy bén
Quốc tế học đòi hỏi bạn phải luôn bình tĩnh và nhạy bén

Ngành học Quốc tế học ở đâu?

Ngành Quốc tế học thi khối gì?

Để thi tuyển vào ngành này tại các trường đại học, viện nghiên cứu, thí sinh có thể lựa chọn những khối thi sau: A01, C00, và các tổ hợp thi của khối D (bao gồm: D01, D02, D03, D04, D05, D06, D78, D79, D80, D81, D82, D83). Nhìn chung, khối thi tuyển của ngành dựa trên các môn học chính bao gồm: Toán, Ngữ văn và một ngoại ngữ.

Top trường đào tạo Quốc tế học tốt nhất

Tham khảo Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn điểm chuẩn ngành và điểm chuẩn một số trường đào tạo ngành này dưới đây

Tên trườngĐiểm chuẩn (2022)
Đại học Hà Nội32.88*
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN25-29
Đại học Sư phạm TP.HCM23.75
Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng17.67
Đại học Ngoại ngữ Huế15

*Thang điểm 40

Chúng tôi đánh giá mức điểm cho ngành này nằm ở mức cao so với trung bình của các ngành học. Dù hiện tại đang ngày càng có nhiều trường mở đào tạo ngành này, tuy nhiên, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội và Đại học Hà Nội vẫn đạt được sự tín nhiệm cao nhất của các thí sinh.

Nhiều thí sinh tin chọn Quốc tế học tại đại học Hà Nội
Nhiều thí sinh tin chọn Quốc tế học tại đại học Hà Nội

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Quốc tế học và những lầm tưởng phổ biến
Quốc tế học và những lầm tưởng phổ biến

Không làm việc được trong các tổ chức tư nhân

Nhiều người cho rằng học ngành này chỉ có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc tham gia giảng dạy. Trên thực tế, hiện tại cử nhân đang rất được săn đón tại các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp quốc tế.

Chỉ học về văn hóa, xã hội

Ngược lại hoàn toàn với lầm tưởng trên, những ai học ngành này có được lượng kiến thức vô cùng lớn. Họ có sự am hiểu sâu sắc về kinh tế, xã hội, văn hóa và lịch sử của các quốc gia và thế giới nói chung. Do đó, cơ hội việc làm và khả năng cạnh tranh của những cử nhân ngành này rất cao.

Khó tìm việc

Trên thực tế, người học ngành này vì có nền tảng kiến thức sâu và rộng, họ có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực và với đa dạng vị trí. Vì vậy, đừng lầm tưởng rằng thị trường việc làm của nghề này khan hiếm, trên thực tế, thị trường này rất rộng và sôi động.

Những thách thức của ngành là gì?

Nhân viên cần có sự nhạy bén và khéo léo
Nhân viên cần có sự nhạy bén và khéo léo

Khả năng học và ghi nhớ kiến thức tốt

Vì bản chất của Quốc tế học là sự hiểu biết về quốc tế, bạn không chỉ cần hiểu về một quốc gia mà là rất nhiều quốc gia hoặc khu vực. Do đó, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ và hệ thống kiến thức để ghi nhớ và vận dụng khối kiến thức khổng lồ này một cách dễ dàng.

Luôn bình tĩnh

Khi làm việc trong lĩnh vực ngoại giao cho quốc gia, tổ chức hay doanh nghiệp, bạn sẽ luôn phải điềm tĩnh và có khả năng phân tích các vấn đề bất ngờ một cách tỉnh táo. Đó là lý do nếu bạn tiếp xúc với những người làm ngành này, bạn sẽ cảm nhận được một sự điềm tĩnh đáng ngạc nhiên. 

Khéo léo trong hành xử và giao tiếp

Những người làm công việc liên quan đến đàm phán và ngoại giao thường là những người biết cương nhu hợp lý. Họ khéo léo, dự đoán tốt và có ngôn từ sắc bén để luôn đảm bảo đạt được mục tiêu.

Kết luận

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Quốc tế học đang dần trở thành một ngành hot với cơ hội việc làm và lộ trình nghề nghiệp đầy tiềm năng. Nếu bạn yêu thích văn hóa, lịch sử cũng như mong muốn được làm việc, trải nghiệm trong môi trường năng động, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa thì đây là một ngành rất đáng được cân nhắc. Hy vọng những giải đáp về Quốc tế học là ngành gì và các vấn đề liên quan này, bạn sẽ sớm lựa chọn được hướng đi phù hợp với bản thân. 

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo