Ngành Tài Chính Ngân Hàng: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành tài chính ngân hàng

Navigates đánh giá Tài chính ngân hàng từ trước tới giờ luôn là ngành học hot, được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Hàng năm, rất nhiều sinh viên có nguyện vọng theo học Tài chính ngân hàng với mong muốn tìm được công việc yêu thích với mức lương khủng. Vì vậy, nhiều người thắc mắc ngành Tài chính ngân hàng là gì? Nên học ở đâu? Mức thu nhập ngành này ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá thông tin trước khi đăng ký ngành.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

tài chính ngân hàng là gì
Tài chính ngân hàng là ngành gì

Không ít các bạn học sinh sắp thi đại học muốn tìm hiểu Tài chính ngân hàng là ngành gì. Hiểu theo cách đơn giản thì đây là một ngành học có liên quan mật thiết tới tất cả các hoạt động giao dịch tài chính và tiền tệ. Những giao dịch này có thể là: thanh toán, chi trả hay bảo lãnh,…

Có thể nói, ngành này là một ngành đầy tiềm năng với mức lương cao mà các bạn trẻ hằng ao ước. Bởi vậy, hàng năm, có hàng ngàn bạn trẻ lựa chọn ngành này để theo học.

Nội dung đào tạo của ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Một số chuyên ngành của Tài chính ngân hàng

Là một lĩnh vực rộng và chủ chốt trong nền kinh tế quốc gia, Tài chính ngân hàng phân ra làm rất nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Quản lý tài chính công: đem tới cho sinh viên kiến thức tổng quan và chuyên sâu về chính sách công. Ngoài ra, sinh viên còn có thể biết thêm nhiều thông lệ quốc tế để tiến hành quản lý tài chính một cách tốt nhất. Chuyên ngành này sẽ phù hợp với những bạn mong muốn làm việc trong lĩnh vực tài chính công của các doanh nghiệp hay ngân hàng nhà nước. 
 • Thuế: đem tới cho sinh viên tổng quan kiến thức và kỹ năng về thuế, trong đó quan trọng nhất là các chính sách thuế và các luật định về thuế. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành thuế còn được giảng dạy về quy trình quản lý thuế, tiếp quản hồ sơ kê khai thuế,… Ngành này phù hợp với các bạn có khả năng tính toán, sự tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc. 
 • Tài chính quốc tế: đây là chuyên ngành hot của ngành. Ngành này đào tạo đầy đủ những kiến thức và nghiệp vụ chuyên sâu của ngành tài chính quốc tế cho các bạn sinh viên. Các môn học thuộc chuyên ngành này có thể kể đến như: thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, thanh toán tín dụng, tín dụng quốc tế,… 
 • Tài chính doanh nghiệp: mang đến những thông tin chuyên sâu về kiến thức thị trường tài chính, hướng dẫn cách bạn những kỹ năng phân tích, hoạch định những chiến lược và kỹ năng quản trị tài chính của doanh nghiệp. 
 • Tài chính bảo hiểm: trang bị cho các bạn tổng hợp kiến thức về tài chính, kinh tế, xã hội, ngân hàng và đặc biệt là những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực bảo hiểm. 
 • Ngân hàng: là chuyên ngành được rất nhiều bạn lựa chọn theo học bởi cung cấp rất nhiều kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, vốn, tín dụng,…
ngành này có nhiều chuyên ngành nhỏ
Ngành này có nhiều chuyên ngành nhỏ

Ngành đào tạo những kỹ năng gì?

Trong nội dung đào tạo của ngành học này, các bạn sẽ thu thập được rất nhiều kỹ năng. Cụ thể, đó là:

 • Kỹ năng phân tích tài chính: đóng vai trò quan trọng giúp các bạn làm báo cáo tài chính phục vụ cho việc ra quyết định của nhà quản trị. 
 • Kỹ năng tin học văn phòng: hỗ trợ cho việc phân tích những dữ liệu khách hàng, lập báo cáo kết quả sau đó đưa ra quyết định tối ưu nhất. 
 • Kỹ năng giao tiếp: là kỹ năng quan trọng và cần thiết để phục vụ cho việc kết nối và giao tiếp với khách hàng trong công việc. 
 • Nghiệp vụ ngân hàng: bạn sẽ được đào tạo và có thêm kiến thức về các nghiệp vụ quen thuộc trong ngân hàng như kinh doanh đối ngoại, gửi tiền, vay tiền, huy động vốn, đầu tư,…

Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Dưới đây là một số vị trí việc làm mà sinh viên ngành Tài chính ngân hàng có thể đảm nhiệm cũng như mức lương họ có thể nhận được:

 • Giao dịch viên ngân hàng: chịu trách nhiệm về việc xử lý thông tin và giao dịch của khách hàng. Cụ thể, công việc của họ là hướng dẫn khách hàng trong các ngân hàng nhà nước và tư nhân. Lương được thống kê ở mức trung bình của vị trí này là 7 triệu VNĐ/ tháng. Đây không phải là một mức lương quá cao, thế nhưng, nếu làm việc chăm chỉ và có thâm niên trong nghề, con số này có thể tăng thêm. 
 • Nhân viên quan hệ khách hàng: làm nhiệm vụ tư vấn, tương hỗ, chăm sóc khách hàng sử dụng các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Mức lương cho người ở vị trí này có thể lên tới 15-17 triệu VNĐ/ tháng. 
 • Nhân viên hỗ trợ tín dụng: đảm nhiệm các công việc liên quan tới quy trình tín dụng thanh toán. Mức lương dành cho các bạn mới ra trường khá cao, có thể lên tới 12-15 triệu VNĐ/ tháng. 
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế: hướng dẫn người mua triển khai các giao dịch thanh toán quốc tế. Họ có mức lương khởi điểm là 6-10 triệu VNĐ/ tháng. Mức lương có thể lên cao hơn tùy thuộc vào số giao dịch thành công. 
 • Nhân viên kiểm toán nội bộ: thực hiện rà soát hoạt động của tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp hay ngân hàng, phát hiện sai phạm và đưa ra phương án sửa đổi. Mức lương cho vị trí này khá cao, có thể lên tới 2000 USD/ tháng.

Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp của ngành này là cực kỳ lớn với mức lương hấp dẫn.

Sinh viên không thiếu cơ hội việc làm
Sinh viên Tài chính ngân hàng không thiếu cơ hội việc làm

Ai nên học ngành này?

Những đối tượng phù hợp với ngành này cần có những khả năng, phẩm chất dưới đây:

 • Có tính kỷ luật: đối với một ngành nhiều áp lực và cần sự nghiêm khắc như Tài chính ngân hàng, kỷ luật là cần thiết để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. 
 • Quản lý căng thẳng, chịu đựng được áp lực công việc: Tài chính ngân hàng có khối lượng công việc lớn, đem lại nhiều căng thẳng và áp lực cho nhân viên. Vì thế, những kỹ năng này là quan trọng và cần thiết. 
 • Khả năng giao tiếp tốt: nhân viên ngân hàng sẽ gặp mặt giao tiếp với khách hàng thường xuyên để thực hiện các giao dịch. Vì vậy, nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.
 • Khả năng tính toán, tư duy logic tốt: ngành Tài chính ngân hàng luôn luôn gắn liền với số liệu, tính toán từ trên giảng đường cho tới lúc đi làm.

Học ở trường nào uy tín?

Muốn học Tài chính ngân hàng nên thi khối gì?

Để theo học ngành này, bạn có thể thi các tổ hợp môn sau: 

 • Khối A00: Khối này chuyên về các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa
 • Khối D01: Khối này bao gồm 3 môn Toán, Văn, Anh văn
 • Khối D07: Muốn thi khối này bạn phải học giỏi các môn Toán, Anh văn, Hóa
 • Khối C01: Khối này yêu cầu học sinh phải giỏi 3 môn Toán, Lý, Văn
 • Khối C14: Đối với khối này, bạn hãy tập trung các môn đó là Toán, Văn, Giáo dục công dân

Nhìn chung, các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn khối thi phù hợp với bạn thấy. Tuy nhiên, cần chú trọng vào môn Toán vì khối thi nào cũng có môn này. Hơn nữa, đây cũng là môn học thể hiện bạn có tổ chất theo ngành hay không.

Tài chính ngân hàng thi khối gì?
Học Tài chính ngân hàng thi khối gì?

Top đại học đào tạo Tài chính ngân hàng bạn nên lựa chọn

Với sức hút của ngành này, hiện nay không ít trường đào tạo ngành này với chất lượng rất tốt. Dưới đây là bảng thống kê các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tốt nhất cũng như mức điểm chuẩn ngành này năm 2022:

Tên trườngĐiểm chuẩn (2022)
Đại học Ngoại thương27.8
Đại học Kinh tế quốc dân27.25
Đại học Thương mại 27
Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng 27.25
Đại học Giao thông Vận tải (cơ sở phía Bắc)28.12
Đại học Hà Nội 32.13*
Đại học Tôn Đức Thắng33*
Đại học Cần Thơ26.5
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 26.5
Học viện Tài chính25.45
Học viện Ngân hàng27.95

Trong những trường Đại học trên, theo chúng tôi nhận định, có một số cái tên đi đầu về chất lượng đào tạo Tài chính ngân hàng. Đó là Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng và Đại học Kinh tế quốc dân.

Những lầm tưởng về ngành Tài chính ngân hàng

Đối với ngành học này, có một vài lầm tưởng mà không phải ai cũng biết. Đó là:

 • Ra trường bắt buộc phải làm ngân hàng: Đây là một quan niệm cực kỳ cũ kỹ và sai lầm. Học ngành này, bạn không nhất thiết bắt buộc phải làm trong ngân hàng sau khi ra trường. Nếu chọn những chuyên ngành liên quan tới thuế hay tài chính doanh nghiệp, bạn có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước hay công ty. 
 • Muốn làm ngân hàng phải có mối quan hệ và tiền bạc: Đây là suy nghĩ của rất nhiều người khi nói đến học Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, mối quan hệ và tiền bạc chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất vẫn là trình độ và năng lực của nhân viên. Nếu bạn có đủ năng lực vượt qua các đợt xét tuyển của ngân hàng thì sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và giữ được vị trí lâu hơn so với những người chỉ có mối quan hệ.
 • Làm ngân hàng lương cao ngất ngưởng: Nhiều người cho rằng lương ngân hàng rất cao và điều này không sai nếu nhân viên đó có thâm niên lâu dài và mang về nhiều thành tích tốt. Thực tế, lương của nhân viên ngân hàng không phải ai cũng cao, còn tùy thuộc vào thời gian làm việc và hiệu quả công việc mà người đó đã cống hiến.
Những lầm tưởng về ngành này là gì?
Những lầm tưởng về Tài chính ngân hàng là gì?

Những thách thức khi theo học là gì?

Khi theo học ngành này, bạn cần phải vượt qua được rất nhiều thách thức như:

 • Rủi ro trong công việc: bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với những con số trong một thời gian dài. Bởi vậy, nếu không giữ được sự tỉ mỉ, bền bỉ và một cái đầu lạnh, những sai lầm rất dễ xảy ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí, không cẩn thận, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề pháp lý. 
 • Đối mặt với cường độ làm việc cao: lượng giao dịch trong một ngày tại các ngân hàng hay doanh nghiệp là rất lớn. Bởi vậy, bạn cần phải xử lý công việc rất nhiều. Nếu không chịu được áp lực và cường độ công việc cao, bạn sẽ rất khó để theo đuổi ngành này.

Để vượt qua những thách thức trên, bạn cần tập trung toàn lực cho công việc cũng như chuẩn bị một sức khỏe thật tốt.

Kết luận

Bài viết đã giúp chúng ta biết rõ Tài chính ngân hàng là ngành gì. Đây là một ngành học đầy tiềm năng, phù hợp với những người giỏi tính toán, thích giao tiếp và có đam mê với công việc liên quan đến tiền tệ. Bởi vậy, nếu yêu thích và đam mê ngành này, bạn hãy cân nhắc về năng lực của bản thân và lựa chọn môi trường học tập phù hợp nhất.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo