Ngành Văn học: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành văn học

Văn học đang ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích, đặc biệt là các bạn có đam mê đọc, tìm hiểu các bài viết nghệ thuật và yêu viết lách. Tuy nhiên, cụ thể là ngành Văn học là gì? Sinh viên sẽ học tập và nghiên cứu những gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng Navigates tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thể tự tin lựa chọn nếu bạn đang có sự quan tâm!

Ngành Văn học là gì?

Văn học là gì
Văn học là ngành gì

Văn học chủ yếu được dạy về các kỹ năng nghiên cứu, phân tích chuyên sâu về tác phẩm . Qua đó, cử nhân sẽ có đủ các kỹ năng cảm nhận các bài văn và có thể làm việc trong các lĩnh vực khác có liên quan.

Hiện nay, thị trường truyền thông, viết lách đang ngày càng phát triển nên nhu cầu nhân lực đối với những sinh viên chuyên ngành luôn rộng mở.

Văn học đào tạo những gì?

Chuyên ngành của ngành Văn học

 • Văn học: Nghiên cứu, phân tích các bài viết và thông qua đó hiểu rõ hơn về văn hóa, xã hội của các quốc gia. Chương trình học chủ yếu là kỹ năng phân tích, nghiên cứu chuyên sâu và tư duy lập luận, phù hợp với những người cảm văn tốt.
 • Hán Nôm: Đào tạo những kiến thức về các giá trị văn hóa, lịch sử và các văn bản Hán Nôm thích hợp với các bạn có mong muốn tìm hiểu sâu về nguồn cội của quốc gia.
 • Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình: Chủ yếu đào tạo liên quan đến việc làm phim, trực tiếp soạn thảo kịch bản và xây dựng bối cảnh, đào tạo các kiến thức về vận hành một bộ phim và viết kịch bản cho toàn thể mạch phim. Do đó, những ai có tư duy sáng tạo ngôn từ và hình ảnh tốt sẽ phù hợp với ngành này.
 • Văn học Báo chí: Đào tạo các kỹ năng báo chí như viết bài, biên tập, phát thanh,…, phù hợp với những bạn năng động, muốn theo nghiệp truyền thông.
Văn học đào tạo kỹ năng gì?
Văn học đào tạo kỹ năng gì?

Văn học đào tạo kỹ năng gì?

Khi học ngành này, sinh viên được học và rèn luyện chuyên sâu rất nhiều kỹ năng, trong đó có các kỹ năng phổ biến như:

 • Kỹ năng phân tích ngôn ngữ: Bạn cần phải có kỹ năng phân tích để có thể thấu hiểu văn hóa, trải nghiệm những gì tác giả muốn truyền tải thông qua ngôn ngữ văn học. Điều này sẽ giúp cho bạn định hình được văn phong và truyền tải được cảm xúc của mình vào ngôn từ.
 • Kỹ năng cảm nhận: Kỹ năng này giúp bạn có năng lực cảm thụ và thẩm thấu các giá trị văn hóa, nhân văn của tác phẩm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thụ được văn phong và không gian, cảm xúc mà tác giả sáng tác.
 • Kỹ năng viết: Một người làm việc nhất định phải có năng lực viết tốt. Viết không chỉ giúp hoàn thành các bài văn, mà còn cải thiện khả năng cảm thụ và phê bình của bạn. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Người học cần có khả năng nghe, nói, đọc, viết một số loại ngoại ngữ theo định hướng phát triển để có thể phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc lâu dài.

Theo đánh giá của Navigates, các kỹ năng này chủ yếu liên quan đến viết lách, ngôn ngữ. Các bạn cần rèn luyện lĩnh vực này thật thành thục mới có thể theo được ngành.

Viết là kỹ năng nền Tảng cho những ai theo học văn học
Viết là kỹ năng nền Tảng cho những ai theo học ngành này

Học Văn học ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sau khi ra trường, cử nhân có thể ứng tuyển và làm việc tại nhiều vị trí trong các quan, tổ chức như:

 • Nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở như các viện, các trường đại học, cao đẳng, hoặc tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Đặc biệt, các bạn có thể trải nghiệm công tác tại các đơn vị chuyên nghiên cứu về Báo chí và Truyền thông. Mức lương nhận được là khoảng 10 triệu đồng.
 • Phóng viên, bình luận viên, điều phối viên, biên tập viên truyền thông và chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện cho tại các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng. Mức lương cơ bản của người mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 10-15 triệu đồng.
 • Chuyên viên truyền thông và thông tin thuộc các cấp như tỉnh, thành phố hay tại các huyện, xã. Mức lương cơ bản của người mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 10-14 triệu đồng.
 • Sáng tác và trở thành tác giả của các tác phẩm, tiểu thuyết. kịch bản,… Khi đã có thành công trong lĩnh vực này, mỗi nhà văn có thể nhận được từ 20-40 triệu đồng/ một đầu sách được xuất bản. Chi phí này chưa bao gồm hoa hồng và các loại thù lao khác tùy theo thỏa thuận. 
 • Chuyên viên quan hệ công chúng cho các đơn vị. Bạn sẽ trở thành người chuẩn bị các bài báo PR, các nội dung phát ngôn cho các lãnh đạo,… với mức thu nhập khởi điểm từ 7-15 triệu đồng. 
 • Biên tập, đọc bông tại các nhà xuất bản, tòa soạn. Mức lương nằm trong mức từ 5-8 triệu đồng.
 • Giáo viên Ngữ Văn tại các trường THPT, THCS. Thu nhập rơi vào khoảng 5-15 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các bộ phận lưu trữ, quản trị văn phòng hay công tác tại các đoàn, thể, tổ chức của nhà nước. Chúng tôi đánh giá cơ hội việc làm của sinh viên luôn rộng mở nếu đáp ứng được các nhu cầu về kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cần thiết cho công việc.

Biên tập sách là công việc phổ biến của sinh viên Văn học khi ra trường
Biên tập sách là công việc phổ biến của sinh viên khi ra trường

Văn học phù hợp với ai?

Ngành này luôn được biết đến với năng lực tiếp cận và cảm thụ nền Văn học nhưng để vững bước trên con đường khám phá lịch sử, văn hóa qua con chữ, người theo ngành cần có những tố chất khác.

 • Kỹ năng viết và cảm thụ văn học tốt: Bước vào ngành học này, bạn sẽ liên tục được tiếp xúc và nghiên cứu các tác phẩm nổi tiếng, kinh điển, nghiệp vụ biên tập, xuất bản,… Do đó, kỹ năng viết cũng như cảm thụ văn học của bạn phải tốt để có thể thành công trong nghề. 
 • Có kỹ năng thu thập, hệ thống và xử lý thông tin: Nếu bạn lựa chọn làm việc tại các tòa soạn hay tại các đơn vị truyền thông và phụ trách công việc viết bài, đặc biệt là các dạng bài tin tức thì đây là kỹ năng bắt buộc phải có.  
 • Có sự hiểu biết, kiến thức sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử: Ngành học không chỉ cần liên quan trực tiếp đến văn hóa, lịch sử của Việt Nam mà người học cần có sự am hiểu về các lĩnh vực này của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, khả năng nắm bắt hiểu biết mới một cách nhanh chóng và chủ động sẽ giúp bạn học tập và nghiên cứu tốt hơn.
Đam mê văn học, cảm thụ văn học tốt là ưu thế khi theo học
Đam mê, cảm thụ văn học tốt là ưu thế khi theo học

Học Văn học ở đâu?

Đây là một ngành rất phổ biến trong thị trường truyền thông phát triển ngày nay. Do đó, nhu cầu nhân lực cao dẫn đến việc các trung tâm xuất hiện để theo kịp xu hướng của thị trường.

Ngành Văn học thi khối gì?

Hiện tại, đã có nhiều cơ sở giáo dục cấp cao như đại học và cao đẳng học chính quy ngành này. Nhìn chung, thí sinh có thể xét tuyển vào với đa dạng khối thi sau: C00, C03, C04, C15, D1, D3, D4, D5,… Đây đều là những khối thi xuất phát từ nền tảng của khối C và D. Điểm chuẩn khối C00 của ngành sẽ cao hơn hẳn các khối khác.

Theo chúng tôi nhận định, các bạn học sinh nên tập trung ôn những môn như Văn, Sử, Địa,… để có thể thi vào ngành này.

Top trường đào tạo Văn học tốt nhất?

Tham khảo Đại học Văn Hiến điểm chuẩn ngành và điểm chuẩn các trường có dạy ngành này.

Tên trường

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội

21.25-27.75

Đại học Sư phạm Hà Nội

25.2-27

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM

25.25-26

Đại học Cần Thơ

25

Đại học Sư phạm TP.HCM

24.7

Đại học Văn Hiến

22

Nhìn chung, điểm chuẩn của ngành này ngày càng cao hơn, nhất là điểm của khối C00. Hầu hết những trường đều có thiên hướng giảng dạy theo văn hóa, xã hội và giáo dục.

Theo chúng tôi đánh giá, các bạn học sinh nên lựa chọn trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội hoặc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM để theo học.

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Khó cạnh tranh cơ hội việc làm

Văn học có một cơ hội việc làm rộng mở và người học có thể làm nhà báo, biên kịch cho đến những nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này. Thông qua đó, bạn có thể truyền tải thông điệp của mình đến với mọi người thông qua ngôn từ.

Chỉ có thể làm giáo viên

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người khi theo học, tuy nhiên, nó hoàn toàn sai. Thực chất, những sinh viên tốt nghiệp có thể làm rất nhiều công việc liên quan, khác với sinh viên sư phạm Ngữ văn được đào tạo để dạy học.

Sinh viên Văn học có thể làm tại rất nhiều lĩnh vực khác như như báo chí
Sinh viên có thể làm tại rất nhiều lĩnh vực khác như như báo chí

Chỉ toàn viết những lời hoa mỹ, không thật

Văn học được viết lên bởi ngôn từ của những con người có tâm hồn nghệ thuật và mang đầy tính thi sĩ. Do đó, nhiều người nghĩ là nội dung chỉ toàn những lời hoa mỹ và không thực tế. Tuy nhiên, để hình thành nên một bài viết, các tác giả đều dựa vào đời sống thông thường và trau chuốt bằng văn phong của mình.

Những thách thức khi học là gì?

Cần một lượng kiến thức xã hội lớn

Để có thể chọn lọc được thông tin chính xác và đưa hình ảnh vào ngôn từ truyền tải đến mọi người. Bạn cần phải biết rõ được những nền tảng kiến thức xã hội cơ bản, điều đó làm cho lượng thông tin sinh viên cần tiếp nhận là rất lớn.

văn học yêu cầu người học có kiến thức rộng về lịch sử, xã hội
Văn học yêu cầu người học có kiến thức rộng về lịch sử, xã hội

Ngành học rất rộng

Đây là một ngành dạy các hiểu biết khoa học rất rộng chứ không giảng dạy các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể. Các bạn sinh viên cần phải học thêm những kỹ năng liên quan mới có thể đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp.

Kết luận

Theo nhận định của chúng tôi, đây là thời điểm mà thị trường việc làm trong ngành đang rộng mở. Tuy nhiên, ngành chỉ phù hợp với những người có khả năng cảm văn tốt, yêu con chữ và có tư duy sáng tạo. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Văn học là ngành gì và có phù hợp với bản thân hay không?”

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo