Học viện Quân y tuyển sinh năm 2022 cập nhật những thông tin mới nhất

Học viện Quân y tuyển sinh

Năm 2022, trong xét tuyển đợt 1, Học viện Quân y tuyển sinh chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển. Xem ngay thông tin cùngNavigates.

Học viện Quân y tuyển sinh
Học viện Quân y tuyển sinh

Học viện quân y tiền thân là trường Quân y sĩ Việt Nam Thành lập ngày 10/3/1949, sau nhiều lần đổi tên như Trường sĩ quan Quân y (1957 – 1962), Viện nghiên cứu Y học Quân sự (1962 – 1966), Đại học Quân y (1966 – 1981) đến năm 1981 lấy tên là Học viện Quân y và được giữ đến ngày nay.

Trước kia, Học viện Quân Y được thành lập với mục đích chính là phục vụ, chăm sóc, hồi phục sức khỏe của các chiến sĩ tham gia công cuộc bảo vệ đất nước trong thời chiến. Đến thời bình, Trường trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác điều trị phục vụ cho lĩnh vực quân sự Việt Nam, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực lớn trong lĩnh vực y tế cho các vùng sâu, vùng xa có điều kiện dân sinh khó khăn.

Học viện Quân y đảm đương nhiệm vụ chính trị lớn lao khi là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học ngành y dược duy nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng đó là:

 • Đào tạo cán bộ quân y các cấp, đội ngũ nhân viên y tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.
 • Điều trị và nghiên cứu khoa học, đặc biệt về lĩnh vực y dược học quân sự.

Sau nhiều năm đồng hành và phát triển gắn liền với lịch sử dân tộc, trường đã không ngừng nỗ lực trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các  kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y học quân sự và y học chung của quốc gia và quốc tế, xứng đáng là một trong những trường đại học y dược hàng đầu Việt Nam và trường Đại học trọng điểm Quốc gia.

Học viện quân y
Học viện quân y

Học viện Quân y tuyển sinh 2022 xét tuyển thí sinh đăng ký NV1 vào trường. Học viện Quân y tuyển sinh 322 chỉ tiêu, trong đó có 312 chỉ tiêu ngành Y khoa (Bác sĩ đa khoa), 10 chỉ tiêu ngành Y học dự phòng. Điểm chuẩn Học viện Quân y năm 2021 cao nhất ngành Y khoa 29,43 điểm. Dưới đây là thông tin tuyển sinh Học viện Quân y.

Đăng ký sơ tuyển Học viện Quân y tuyển sinh

Thời gian đăng ký sơ tuyển: Từ 15/3 tới 20/5/2022.

Địa điểm đăng ký sơ tuyển: Thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y khoa quân sự vào Học viện Quân y năm 2022 phải làm hồ sơ sơ tuyển và nộp tại Ban chỉ huy Quân sự Quận/Huyện/Thị xã nơi mình cư trú. Thí sinh đến làm thủ tục sơ tuyển sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Tiêu chuẩn sơ tuyển Học viện Quân y tuyển sinh

Thí sinh phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định như sau:

Tiêu chuẩn về sức khỏe Học viện Quân y tuyển sinh

 • Nam cao 1m63, nặng 50kg trở lên; Nữ cao 1m54, nặng 48kg trở lên.
 • Thí sinh bị cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10
 • Thí sinh có HKTT 3 năm trở lên thuộc KV1, hải đào và thí sinh người dân tộc thiểu số (cả nam và nữ) được tuyển thí sinh có thể lực đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao 1m62 trở lên.
 • Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc ít người theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định 57/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chính sahc sưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc ít người: Được lấy chiều cao từ 1m60 trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

Tiêu chuẩn về tuổi Học viện Quân y tuyển sinh

 • Thanh niên ngoài quân đội từ 17 – 21 tuổi
 • Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngủ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 – 23 tuổi
 • Thiếu sinh quân từ 17 – 23 tuổi.

Phương thức học viện quân y tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương).

Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước (63 tỉnh, thành phố).

Thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm: HV Kỹ thuật quân sự, HV Khoa học quân sự, HV PK-KQ (hệ Kỹ sư hàng không) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh; thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển giữa các ngành. (thời gian, phương pháp điều chỉnh thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2022).

Trong học viện quân y tuyển sinh xét tuyển đợt 1, học viện chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển B00.

Điểm trúng tuyển: Theo chỉ tiêu cho các đối tượng nam, nữ và khu vực phía Nam, phía Bắc.

Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, học viện quân y tuyển sinh thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

 • Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.
 • Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.
 • Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý hoặc môn Sinh cao hơn sẽ trúng tuyển..

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban TSQSBQP xem xét, quyết định.

Khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Ban TSQSBQP, học viện sẽ công bố các tiêu chí tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Tuyển 12 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 10 chỉ tiêu gửi đi đào tạo Y học dự phòng tại các trường ĐH đào tạo ngành Y học dự phòng ngoài Quân đội.

Ngành Y học dự phòng tại Học viện Quân y, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển 01 thí sinh (thí sinh trúng tuyển có hộ khẩu thường trú ở khu vực nào thì trừ vào tổng chỉ tiêu của khu vực đó).

Chỉ tiêu Học viện Quân y tuyển sinh các ngành đào tạo

STT

Ngành học

Mã ngành

Tổ hợp xét tuyển

Chỉ tiêu

1

Ngành Y khoa (Bác sĩ đa khoa)

 7720101

A00, B00

312

Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc

203

Xét tuyển – Thí sinh Nam

165

Xét tuyển – Thí sinh Nữ

16

Tuyển thẳng HSG và UTXT – Thí sinh Nam

18

Tuyển thẳng HSG và UTXT – Thí sinh Nữ

4

Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam

109

Xét tuyển – Thí sinh Nam

89

Xét tuyển – Thí sinh Nữ

8

Tuyển thẳng HSG và UTXT – Thí sinh Nam

10

Tuyển thẳng HSG và UTXT – Thí sinh Nữ

2

2

Ngành Y học dự phòng

(Học viện tuyển sinh gửi đi đào tạo tại các trường ĐH đào tạo ngành Y học dự phòng ngoài Quân đội)

7720110

B00

10

Thí sinh nam, có hộ khẩu thường trú phía Bắc

6

 Thí sinh nam, có hộ khẩu thường trú phía Nam

4

 Đăng ký và xét tuyển Học viện Quân y tuyển sinh

 • Học viện quân y tuyển sinh thực hiện 1 điểm chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; Xác định điểm chuẩn riêng với đối tượng Nam – Nữ; theo thí sinh có HKTT khu vực phía Bắc (Quảng Bình trở lên) và khu vực phía Nam (Quảng Trị trở vào); thí sinh là quân nhân tại ngũ đượ xác định điểm tuyển theo HKTT.
 • Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đã có và nộp hồ sơ sơ tuyển được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (NV1) trong nhóm các trường: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Phòng không – Không quân (hệ Kỹ sư hàng không) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.
 • Đợt xét tuyển 1 chỉ xét thí sinh đăng ký NV1 vào theo đúng tổ hợp xét tuyển.
 • Học viện quân y tuyển sinh thực hiện 1 điểm chuẩn chung giữa 2 tổ hợp xét tuyển A00 và B00
 • Điểm trúng tuyển dựa theo chỉ tiêu với từng đối tượng Nam, Nữ và khu vực Bắc – Nam.
 • Thí sinh không trúng tuyển NV1 vào Học viện sẽ được xét tuyển các NV kế toán vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên và nguyện vọng của thí sinh.

Tiêu chí phụ học viện quân y tuyển sinh

Trong trường hợp xét tuyển đến 1 mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu và số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại sẽ thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ sau:

 • Tiêu chí phụ 1: Ưu tiên điểm môn Toán
 • Tiêu chí phụ 2 (xét sau khi áp dụng tiêu chí phụ 1 vẫn còn chỉ tiêu): Ưu tiên điểm môn Hóa
 • Tiêu chí phụ 3 (xét sau khi áp dụng 2 tiêu chí phụ trên vẫn còn chỉ tiêu): Ưu tiên điểm môn Lý hoặc Sinh.
 • Trường hợp vẫn chưa đủ chỉ tiêu sau khi xét tiêu chí 3, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng xem xét và quyết định.

Chính sách ưu tiên học viện quân y tuyển sinh

Học viện Quân y thực hiện chính sách xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Sv quân y
Sv quân y

Ngọc Anh Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo