Thông tin tuyển sinh Đại học Cần Thơ năm 2022

Thông tin tuyển sinh Đại học Cần Thơ năm 2022

Quy chế tuyển sinh Đại học Cần Thơ ra sao? Xem ngay trong bài viết!

Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) có trụ sở chính ở Khu 2, Đ. 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

Navigates đánh giá Đại học Cần Thơ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ hàng đầu của quốc gia, có đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của vùng và của quốc gia. Trường Đại học Cần Thơ là nhân tố động lực có ảnh hưởng quyết định cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực.

Hiện nay Trường đào tạo 98 chuyên ngành đại học (trong đó có 2 chương trình đào tạo tiên tiến, 3 chương trình đào tạo chất lượng cao), 45 chuyên ngành cao học (trong đó 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh), 16 chuyên ngành nghiên cứu sinh.

Trường Đại học Cần Thơ trở thành một trong những trường hàng đầu về chất lượng của Việt Nam và nằm trong nhóm các trường mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học được ghi nhận trong khu vực và thế giới.

Năm 2022, Trường ĐHCT tuyển sinh 99 mã ngành; trong đó 11 mã ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến và chất lượng cao.

Có nhiều phương thức và tổ hợp xét tuyển nhằm tăng cơ hội cho thí sinh.

Thí sinh được đăng ký nhiều phương thức: Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (Xem chi tiết); Xét tuyển điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Xét tuyển điểm học bạ THPT (Xem chi tiết) } Hướng dẫn đăng ký xét tuyển; Xét tuyển vào ngành Sư phạm bằng điểm học bạ THPT | Hướng dẫn đăng ký xét tuyển; Tuyển chọn vào chương trình tiên tiến và chất lượng cao tiết); Xét tuyển thẳng vào học Bồi dưỡng kiến thức.

Thông tin tuyển sinh Đại học Cần Thơ năm 2022

Tài liệu này hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính thức vào đại học chính quy của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) thông qua Cổng tuyển sinh của Bộ (Đợt 1 năm 2022) đối với tất cả thí sinh có nguyện vọng như sau:

–  Nguyện vọng xét tuyển theo phương thức 2: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

–  Nguyện vọng đã có kết quả xét tuyển sớm tại Trường, bao gồm: được tuyển thẳng, được ưu tiên xét tuyển theo phương thức 1; đủ điều điều kiện trúng tuyển theo phương thức 3, 4 (xét học bạ THPT); học sinh hoàn thành dự bị đại học được phân bổ vào đại học.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong tuyển sinh, thí sinh cần tìm hiểu thật cẩn thận tránh những nhầm lần, sai sót có thể ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của thí sinh.

1. Nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Cổng tuyển sinh Đại học Cần Thơ của Bộ:

Trên Cổng tuyển sinh, thí sinh được quyền đăng ký không giới hạn số lượng NVXT. Thông tin để đăng ký một NVXT bao gồm:

 Thứ tự nguyện vọng: Thứ tự ưu tiên do thí sinh tự xác định theo thứ tự mong muốn được học nhất hoặc nhì, ba… (1 là ưu tiên cao nhất)

– Trường: Mã trường-Tên trường (TCT là mã trường của Trường ĐHCT)

– Ngành: Mã ngành-Tên ngành (Theo danh mục tuyển sinh của Trường)

– Phương thức xét tuyển: Chọn tên phương thức xét tuyển (Theo danh sách phương thức tuyển sinh của Trường trên Cổng tuyển sinh)

– Tổ hợp môn: Chọn 1 tổ hợp có điểm lớn nhất trong số những tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành và phương thức xét tuyển (Theo danh mục tuyển sinh của Trường)

2. Những loại NVXT đăng ký vào Cổng tuyển sinh của Bộ và cách xếp thứ tự nguyện vọng:

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2022, thí sinh phải đăng ký trên Cổng tuyển sinh của Bộ tất cả những NVXT mà thí sinh mong muốn theo học, bao gồm: NVXT xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và NVXT đã có kết quả xét tuyển sớm (nguyện vọng của thí sinh đã được công bố kết quả: “đủ điều kiện trúng tuyển” học bạ THPT, “được tuyển thẳng”, “được ưu tiên xét tuyển”, “được xét chuyển vào đại học đối với học sinh hoàn thành dự bị đại học”).

Tất cả NVXT đăng ký trên Cổng tuyển sinh của Bộ đều được xét tuyển và xử lý nguyện vọng theo quy định: Mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển chính thức ở 01 NVXT – đây chính là NVXT có thứ tự ưu tiên cao nhất trong số các NVXT đủ điều kiện trúng tuyển. Do đó, cách xếp thứ tự nguyện vọng đúng: xếp thứ tự từ 1 cho đến hết theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng mà thí sinh mong muốn được học nhất, nhì, ba, tư, năm… (1 là thứ tự ưu tiên cao nhất và là nguyện vọng mong muốn được học nhất; 2, 3, 4, 5… là thứ tự ưu tiên tương ứng với nguyện vọng mong muốn học nhì, ba, tư, năm…).

3. Các phương thức xét tuyển sinh Đại học Cần Thơ trên Cổng tuyển sinh của Bộ:

Trên Cổng tuyển sinh của Bộ, có 3 phương thức để thí sinh chọn khi đăng ký NVXT vào Trường ĐHCT. Phạm vi đăng ký của mỗi phương thức là khác nhau nên thí sinh cần phân biệt cẩn thận để đăng ký chính xác, tránh những sai sót và nhầm lẫn:

Phương thức xét tuyển Trường Đại học Cần thơ

Thí sinh lưu ý:

  • Những NVXT ngoài phạm vi đăng ký thì không được xét tuyển.
  • Nguyện vọng đã có kết quả xét tuyển sớm (được tuyển thẳng, được ưu tiên xét tuyển theo phương thức 1; đủ điều điều kiện trúng tuyển xét học bạ THPT theo phương thức 3, 4; học sinh hoàn thành dự bị đại học được phân bổ vào đại học) nếu thí sinh không đăng ký vào Cổng tuyển sinh của Bộ thì được hiểu là thí sinh tự hủy bỏ kết quả xét tuyển sớm đó.

4. Lịch tuyển sinh Đại học Cần Thơ chính quy Đợt 1 năm 2022:

Năm 2022, tất cả các Trường thực hiện tuyển sinh Đợt 1 theo lịch chung toàn quốc trên Cổng tuyển sinh do Bộ GDĐT quy định. Trường ĐHCT áp dụng lịch tuyển sinh và thí sinh phải tuân thủ các thời gian và nội dung công việc như sau:

(Các mốc thời gian đã được quy định cố định trên Hệ thống máy tính của Cổng tuyển sinh nên tuyệt đối phải đảm bảo hoàn thành công việc tương ứng trước giờ kết thúc)

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển

5. Các ví dụ minh họa:

Ví dụ 1: Thí sinh có kết quả phương thức 3 “đủ điều kiện trúng tuyển” ngành 7480201, tổ hợp A00 và có kết quả phương thức 4 “đủ điều kiện trúng tuyển” ngành 7140210, tổ hợp A00.

– Tình huống 1: Giả sử thí sinh thích học nhất và muốn nhập học theo kết quả của phương thức 3. Vậy thí sinh đăng ký NVXT trên Cổng tuyển sinh của Bộ như sau:

phương thức xét tuyển vào Trường Đại học Cần Thơ

– Tình huống 2: Giả sử thí sinh thích học nhất và muốn nhập học theo kết quả của phương thức 4. Vậy thí sinh đăng ký NVXT trên Cổng tuyển sinh của Bộ như sau:

phương thức xét tuyển

– Tình huống 3: Giả sử kết quả phương thức 4 là nguyện thí sinh thích học thứ ba, kết quả phương thức 3 không thích học. Thí sinh có nguyện vọng mong muốn học nhất là ngành 7320104, thích học nhì là ngành 7140202 và xét điểm thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp D01. Vậy thí sinh đăng ký NVXT trên Cổng tuyển sinh của Bộ như sau:

phương thức xét tuyển đh cần thơ

Thí sinh thanh toán lệ phí tuyển sinh ứng với 2 NVXT theo kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổng số tiền là: 20.000đ X 2 = 40.000đ (theo hướng dẫn trên Cổng tuyển sinh của Bộ từ 21/8/2022 đến 17g00 ngày 28/8/2022

Ví dụ 2: thí sinh có kết quả xét phương thức 3 “đủ điều kiện trúng tuyển” ngành 7480201, tổ hợp A00. Tuy nhiên thí sinh lại thích học Kinh doanh quốc tế-CTCLC hơn (đăng ký xét điểm thi) và kết quả xét phương thức 3 là nguyện vọng thích học thứ hai. Vậy thí sinh đăng ký như sau để đảm bảo là nếu ngành Kinh doanh quốc tế-CTCLC không trúng tuyển thì vẫn còn trúng truyển ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển phương thức 3:

phương thức xét tuyển kết quả THPT

Ví dụ 3: Thí sinh đăng ký 06 NVXT trên Cổng tuyển sinh của Bộ ở 3 trường: TCT, ĐHA và ĐHB; thí sinh có 1 NVXT đã có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển (Đủ ĐKTT) ngành 7480101, tổ hợp A00 ở Trường TCT. Thứ tự ưu tiên các NVXT do thí sinh xếp như sau:

phương thức xét tuyển học bạ

Thí sinh phải thanh toán lệ phí tuyển sinh 4 NVXT theo kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổng số tiền: 20.000đ X 4 = 80.000đ (theo hướng dẫn trên Cổng tuyển sinh của Bộ từ 21/8/2022 đến 17g00 ngày 28/8/2022)

– Nhận xét các NVXT của thí sinh:

–  NVXT 2: đây là trường hợp ngoài phạm vi đăng ký theo quy định của Trường (Mã TCT). Mặc dù đăng ký được trên Cổng tuyển sinh của Bộ, nhưng NVXT 2 sẽ không được xét tuyển;

–  NVXT 6: không cần thiết vì trong trường hợp các NVXT 1, 3, 4 không đủ ĐKTT thì thí sinh vẫn được công nhận trúng tuyển chính thức ở NVXT 5.

– Xét tuyển: Cả 3 Trường thực hiện đều thực hiện xét các NVXT tương ứng của thí sinh. Trường TCT xét các NVXT 1, 4, 5; Trường ĐHA xét NVXT 3; Trường ĐHB xét NVXT 6.

Giả sử kết quả là Đủ ĐKTT ở các NVXT 3, 4, 5, 6 thì thí sinh được công nhận trúng tuyển chính thức NVXT 3 (3 là ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng Đủ ĐKTT).

phương thức tuyển sinh Trường Đại học Cần Thơ

Giả thiết tình huống: thí sinh này thật sự mong muốn được học NVXT 4 hơn là NVXT 3 thì với kết quả này, mặc dù NVXT 4 cũng Đủ ĐKTT nhưng không được công nhận trúng tuyển chính thức, do NVXT 3 đã trúng tuyển thì các NVXT có ưu tiên thấp hơn (4, 5, 6). Đây là trường hợp thí sinh đã không xếp thứ tự ưu tiên các NVXT 3, 4 không đúng với thứ tự mong muốn học dẫn đến ngành thích học hơn Đủ ĐKTT nhưng không được trúng tuyển chính thức.

7. Các câu hỏi thường gặp:

Hỏi: Em và bạn đăng ký xét tuyển cùng ngành. Em thì xếp ưu tiên 2, bạn thì xếp ưu tiên 1. Vậy bạn có được xét tuyển theo ưu tiên 1 trước rồi mới xét đến em ưu tiên 2 phải không?

Đáp: Không phải. Thí sinh được xét tuyển theo ngành một cách bình đẳng không phân biệt thứ tự ưu tiên NVXT giữa các thí sinh. Khi xét tuyển 1 ngành, chỉ căn cứ vào điểm xét tuyển, thí sinh nào điểm xét tuyển cao hơn thì cơ hội trúng tuyển cao hơn chứ không phân biệt thứ tự ưu tiên của NVXT đó là bao nhiêu.

Hỏi: Trước đây em không đăng ký xét học bạ tại Trường (hoặc em có xét học bạ nhưng không đậu). Bây giờ em đăng ký xét theo phương thức học bạ trên Cổng tuyển sinh nữa được không?

Đáp: Mặc dù trên Cổng tuyển sinh vẫn cho em đăng ký. Nhưng Trường ĐHCT sẽ không xét các NVXT theo phương thức học bạ mà thí sinh không có kết quả “Đủ điều kiện trúng tuyển” tại Trường.

Hỏi: Em có đăng ký xét học bạ phương thức 3 ở Trường ĐHCT với 5 nguyện vọng. Em đã nhận được kết quả đủ điều kiện trúng tuyển ở nguyện vọng thứ 2. Tuy nhiên, nguyện vọng 4 cũng đủ điểm trúng tuyển và em thực sự mong muốn học nguyện vọng 4 hơn. Bây giờ em tiếp tục đăng ký nguyện vọng 4 đó xét theo phương thức học bạ trên Cổng tuyển sinh xếp ưu tiên 1, còn nguyện vọng 2 đã đủ điều kiện trúng tuyển rồi thì xếp ưu tiên 2 được không?

Đáp: Việc đăng ký nguyện vọng 4 đó xét theo phương thức học bạ trên Cổng tuyển sinh là không được, vì nguyện vọng 4 của em không là nguyện vọng đã có kết quả “đủ điều kiện trúng tuyển” học bạ tại Trường ĐHCT nên nếu em đăng ký vào Cổng tuyển sinh để xét học bạ thì ngoài phạm vi đăng ký.

Tuy nhiên, nếu em mong muốn học ngành ở nguyện vọng 4 như em nói thì em có thể đăng ký xét ngành đó theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và xếp ưu tiên 1 còn nguyện vọng 2 đã đủ điều kiện trúng tuyển rồi thì xếp ưu tiên 2.

Hỏi: Em có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển xét học bạ ở Trường Đại học Cần Thơ, nhưng thực sự em không mong muốn học nguyện vọng đó. Vậy em có cần đăng ký nguyện vọng đó vào Cổng tuyển sinh không?

Đáp: Không bắt buộc em phải đăng ký vào Cổng tuyển sinh. Nếu em muốn đăng ký vào Cổng tuyển sinh để dự phòng thì em có thể xếp NVXT đó ở thứ tự ưu tiên cuối cùng.

Hỏi: Em có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển xét học bạ ở Trường Đại học Cần Thơ, nhưng em không đăng ký vào Cổng tuyển sinh của Bộ thì em có được xác nhận nhập học và làm thủ tục nhập học vào Trường theo nguyện vọng đó không?

Đáp: Không đăng ký vào Cổng tuyển sinh thì được hiểu là thí sinh tự ý hủy bỏ nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển đó. Như vậy, không thể xác nhận nhập học trực tuyến cũng như không được chấp nhận làm thủ tục nhập học vào Trường cho dù em mong muốn được học theo nguyện vọng đó. Do đó, khi em mong muốn học theo nguyện vọng đã có kết quả xét học bạ rồi thì em phải đăng ký và Cổng tuyển sinh của Bộ để được công nhận trúng tuyển chính thức.

Hỏi: Em có 2 kết quả đủ điều kiện trúng tuyển xét học bạ ở Trường Đại học Cần Thơ (cả Phương thức 3 và Phương thức 4), đây là những nguyện vọng em cũng thích học, nhưng em muốn xét thêm những nguyện vọng khác mà em thích học hơn theo phương thức xét điểm thi THPT. Vậy em đăng ký trên Cổng tuyển sinh không như thế nào?

Đáp: Em có quyền đăng ký nhiều NVXT. Chỉ lưu ý em:

– Cách xếp thứ tự nguyện vọng: thích học nhất thì xếp 1, thích học nhì thì xếp 2,…

– Các NVXT đã đủ điều kiện trúng tuyển thì ghi đúng thông tin (mã trường-tên trường, mã ngành-tên ngành, tên phương thức, tổ hợp môn) mà Trường đã hướng dẫn.

Hỏi: Nếu em trúng tuyển NVXT có thứ tự ưu tiên từ 2 trở lên thì tiền học phí có tăng so với các bạn trúng tuyển NVXT theo ưu tiên 1 không?

Đáp: Quyền lợi của tất cả sinh viên khi vào học đại học chính quy tại Trường là hoàn toàn giống nhau, không phân biệt em trúng tuyển theo phương thức nào và không phân biệt em trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên mấy (Mức học phí không khác nhau theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng trúng tuyển hay phương thức xét tuyển và chương trình học cũng không khác nhau).

Nguồn: Trường Đại học Cần Thơ

Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn

Nguyễn Thị Thúy Hằng, tốt nghiệp Đại học Sư Phạm, từng đảm nhận công tác giảng dạy trong ngành giáo dục. Được đào tạo bài bản về giáo dục cùng với kinh nghiệm và niềm yêu thích, say mê với giáo dục, tôi mong những bài viết của mình có thể mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn học sinh và phụ huynh.

Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo