Tiếp viên hàng không học ngành gì? Review ngành từ A- Z

Nhiều người thắc mắc ngành Tiếp viên hàng không là gì

Trở thành những tiếp viên hàng không lịch thiệp, bay vòng quanh thế giới là công việc đáng mơ ước. Đây là một nghề hot, được nhiều bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp quan tâm. Ở bài viết hôm nay, Navigates sẽ giải đáp thắc mắc tiếp viên hàng không học ngành gì, nên học ở đâu, ngành này phù hợp với những ai và một số thông tin liên quan về ngành. Xem ngay để hiểu rõ về ngành trước khi chọn ngành nghề phù hợp.

Ngành Tiếp viên hàng không là gì?

Dù là nghề rất hot, nhưng trên thực tế, tại Việt Nam, các trường đại học, cao đẳng không hề có ngành học Tiếp viên hàng không.

Nhiều người thắc mắc ngành Tiếp viên hàng không là gì
Nhiều người thắc mắc ngành Tiếp viên hàng không là gì

Tiếp viên hàng không (hay chiêu đãi viên hàng không) là một vị trí thuộc phi hành đoàn, những người này sẽ đảm nhiệm vai trò phục vụ trong các chuyến bay thương mại. Cụ thể hơn, tiếp viên hàng không có nhiệm vụ chính như làm cầu nối giữa cơ trưởng và hành khách, hướng dẫn hành khách, theo dõi và đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không cũng làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ thiết yếu của hãng hàng không cho khách hàng và các phi công.

Vì nhiệm vụ của tiếp viên hàng không cần kinh nghiệm, nghiệp vụ nên không đòi hỏi học vấn quá cao. Do đó, ở Việt Nam vẫn chưa có trường đại học, cao đẳng nào mở ngành học Tiếp viên hàng không. Hiện tại Học Viện Hàng Không đào tạo rất nhiều ngành liên quan đến hàng không như: kỹ thuật hàng không, quản lý hoạt động bay, ngôn ngữ… Nhưng chưa có chuyên ngành nào đào tạo tiếp viên hàng không.

Vì vậy ngành này được đào tạo bởi chính các hãng hàng không. Tuy vậy, bạn vẫn có thể theo học một số ngành liên quan để có thêm lợi thế trước khi thi tuyển tiếp viên hàng không. Xem thêm điểm chuẩn học viện hàng không ba năm gần nhất tại đây.

Đây là thời đại toàn cầu hóa, nhờ xu hướng du lịch, đi lại phát triển, các hãng hàng không bắt đầu nở rộ. Vì vậy, nhu cầu nhân lực tiếp viên hàng không là rất lớn. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không lại là một nghề đòi hỏi tiêu chuẩn cao, rất ít người theo được, do vậy, nhân lực của ngành này đã hiếm lại càng hiếm.

Ngành Tiếp viên hàng không đào tạo những gì?

Tại các hãng hàng không, học viên theo học tiếp viên hàng không sẽ được học những nghiệp vụ liên quan chặt chẽ tới phục vụ khách hàng, quản lý chuyến bay,…

 Một lớp huấn luyện tiếp viên hàng không
 Một lớp huấn luyện tiếp viên hàng không

Các chuyên ngành của ngành Tiếp viên hàng không

Các hãng hàng không tại Việt Nam thường chỉ đào tạo để học viên làm tại vị trí duy nhất là tiếp viên hàng không. Vì vậy, ngành này chưa được phân chia thành những chuyên ngành nhỏ hơn để đào tạo.

Ngành Tiếp viên hàng không đào tạo kỹ năng gì?

Tiếp viên hàng không được huấn luyện các kỹ năng để phục vụ trên chuyến bay
Tiếp viên hàng không được huấn luyện các kỹ năng để phục vụ trên chuyến bay

Ngành Tiếp viên hàng không chủ yếu sẽ đào tạo học viên các kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức liên quan đến đảm bảo an toàn bay và các dịch vụ khách hàng trên chuyến bay. Cụ thể là:

 • Đảm bảo an toàn bay: Tiếp viên hàng không luôn phải đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Học viên sẽ được đào tạo những nghiệp vụ nhằm giữ an toàn bay như đóng mở cửa máy bay, ổn định hành khách, quản lý tình hình chuyến bay, xử lý tình huống bất ngờ,…
 • Kỹ năng giao tiếp: Tiếp viên hàng không cần trao đổi, giao tiếp rất nhiều với hành khác, phi công,… Các hãng hàng không sẽ đào tạo cho học viên các kỹ năng liên quan đến giao tiếp như kỹ năng thuyết trình, cách phát âm sao cho chuẩn, cách thể hiện biểu cảm,…
 • Nghiệp vụ phục vụ: Cung cấp dịch vụ cho hành khách cũng là việc tiếp viên hàng không cần làm. Các học viên sẽ được đào tạo những nghiệp vụ liên quan để phục vụ, đảm bảo sự hài lòng của hành khách.
 • Xây dựng ngoại hình: Vì tiếp viên hàng không là hình ảnh đại diện cho các hãng hàng không, các học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng trang điểm, đi đứng, thậm chí là cách cười sao cho đúng quy chuẩn.
 • Các kỹ năng sinh tồn: Các học viên sẽ được đào tạo những kỹ năng sinh tồn như tự vệ, sơ cứu, bơi lội, chữa cháy,… để phòng trường hợp bất trắc trên máy bay.
 • Kiến thức về hàng không, máy bay: Ngoài các kỹ năng cụ thể, học viên tiếp viên hàng không sẽ được học một số kiến thức lý thuyết như khí tượng, đối lưu, lịch sử hàng không, quy chế hàng không, luật hàng không,…

Nhìn chung, các kỹ năng mà học viên tiếp viên hàng không được đào tạo không đòi hỏi bạn phải có trình độ học vấn quá cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc theo học tiếp viên hàng không không vất vả. Theo chúng tôi nhận định, những kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức trên phần nhiều là các kỹ năng mềm. Điều này đòi hỏi học viên phải tự rèn luyện rất nhiều mới có thể thành thục các kỹ năng để hành nghề.

Cơ hội nghề nghiệp của tiếp viên hàng không

Cơ hội việc làm của các tiếp viên hàng không rất rộng mở, không chỉ gói gọn trong nghề này.

Cơ hội việc làm của tiếp viên hàng không rất lớn vì có nhiều hãng hàng không
Cơ hội việc làm của tiếp viên hàng không rất lớn vì có nhiều hãng hàng không

Các học viên sẽ được làm tiếp viên hàng không sau khi thi đạt khóa học của các hãng hàng không. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này tại những hãng khác mà không cần phải tham gia lại khóa đào tạo. Đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội làm việc tại rất nhiều các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Sau đây là các vị trí mà học viên tiếp viên hàng không có thể đảm nhận:

 • Tiếp viên hàng không thường
 • Tiếp viên phó
 • Tiếp viên trưởng
 • Giảng viên trong học viện của hãng hàng không

Tuy nhiên, tuổi hành nghề của tiếp viên hàng không khá ngắn. Họ vẫn có độ tuổi hưu theo quy định nhà nước, nhưng hiếm có các tiếp viên trên 40 tuổi vì lý do sức khỏe. Khi này, họ có thể chuyển sang làm những công việc của hãng bay dưới mặt đất.

Bên cạnh đó, khi muốn chuyển ngành, bạn hoàn toàn có thể dùng các kinh nghiệm, kỹ năng của tiếp viên hàng không vào các ngành nghề khác liên quan như lễ tân, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch,…

Theo chúng tôi đánh giá, cơ hội việc làm của các tiếp viên hàng không rất rộng mở. Tuy vậy, tuổi làm việc của tiếp viên hàng không sẽ ngắn hơn những ngành nghề khác, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng trong trường hợp cần chuyển ngành nghề.

Tiếp viên hàng không thu nhập bao nhiêu?

Các tiếp viên hàng không thường có mức thu nhập rất cao.

Mức lương của tiếp viên hàng không một số hãng
Mức lương của tiếp viên hàng không một số hãng

Bên cạnh lương cơ bản, các tiếp viên hàng không còn có nhiều nguồn phụ thu, chế độ ưu đãi, hưởng thêm tiền giờ bay và tiền hỗ trợ. Lương của tiếp viên sẽ thay đổi tùy theo thâm niên, vị trí và hãng hàng không. Tiếp viên của những hãng quốc tế thường sẽ có lương cao hơn tiếp viên các hãng Việt Nam.

Nhìn chung, tiếp viên hàng không tại Việt Nam sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 15-25 triệu/ tháng và tăng dần lên tới khoảng 50-60 triệu/ tháng tùy thâm niên và vị trí. Tại các hãng hàng không quốc tế, mức lương tiếp viên hàng không có thể đạt mốc 50 triệu/ tháng từ lúc khởi điểm.

Sau đây là mức lương tiếp viên hàng không tại một số hãng nổi tiếng:

 • Vietnam Airline: 20-45 triệu/ tháng
 • Jetstar: 18-20 triệu /tháng
 • Vietjet Air: 19-25 triệu/ tháng
 • Bamboo Airways: 16-26 triệu/ tháng
 • Korean Air: khoảng 30 triệu/ tháng
 • Emirates: khoảng 50-62 triệu/ tháng
 • Qatar Airways: khoảng 60 triệu/ tháng

Theo đánh giá của chúng tôi, tiếp viên hàng không là một trong những nghề có mức lương cao nhất hiện nay, những tiếp viên mới cũng có thể đạt thu nhập trên 20 triệu đồng/ tháng. Các bạn học sinh đang tìm hiểu nghề này có thể yên tâm về mức thu nhập.

Ai phù hợp với ngành Tiếp viên hàng không?

Muốn trở thành tiếp viên hàng không, bạn phải thỏa mãn được rất nhiều yêu cầu khắc nghiệt.

Tiếp viên hàng không cần khổ luyện rất nhiều
Tiếp viên hàng không cần khổ luyện rất nhiều

Nhìn chung, bạn cần đáp ứng những tố chất, yêu cầu sau để có thể ứng tuyển làm tiếp viên viên hàng không:

 • Ngoại hình chuẩn: Tiếp viên hàng không là bộ mặt của hãng hàng không phải có ngoại hình chuẩn. Các bạn cần có chiều cao chuẩn, khuôn mặt ưa nhìn, không có dị tật, không có hình xăm hay sẹo,…
 • Trình độ ngoại ngữ tốt: Vì tiếp xúc nhiều với khách quốc tế, các tiếp viên hàng không cần có sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Tiếng Anh thường là điều kiện bắt buộc với tiếp viên hàng không. Ngoài ra, các bạn có từ 2 ngoại ngữ trở lên sẽ được các hãng hàng không ưu tiên tuyển dụng.
 • Khả năng giao tiếp tốt: Tiếp viên hàng không cần có khả năng những kỹ năng giao tiếp như khả năng truyền đạt thông tin, kỹ năng thuyết trình, giọng nói truyền cảm,… để giao tiếp với hành khách và phi hành đoàn.
 • Hướng ngoại: Vì phải tiếp xúc với rất nhiều người, tiếp viên hàng không là công việc phù hợp với những bạn có tính cách hướng ngoại.
 • Yêu thích xê dịch: Tiếp viên hàng không là công việc phải di chuyển qua nhiều đất nước khác nhau, phù hợp với những bạn có sở thích du lịch.
 • Chịu được áp lực: Các tiếp viên hàng không phải làm việc trên các chuyến bay liên tục trong nhiều tiếng, nhiều ngày với áp lực lớn. 
 • Sức khỏe tốt: Các bạn cũng phải có sức khỏe tốt mới có thể làm tiếp viên hàng không. Các hãng hàng không có nhiều quy định về sức khỏe như không bị tật khúc xạ, không có sẹo,…
 • Nhạy bén, xử lý tình huống tốt: Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trên các chuyến bay cần tiếp viên xử lý. Vì vậy, những bạn có khả năng ứng biến nhanh sẽ phù hợp với nghề này.
 • Tốt nghiệp THPT: Tuy không có đòi hỏi cao về học vấn, các hãng hàng không sẽ yêu cầu tiếp viên phải có bằng tốt nghiệp THPT.

Tùy từng hãng hàng không sẽ có thêm các quy định cụ thể hơn. Theo chúng tôi đánh giá, tuy không cần học vấn quá cao, nhưng các bạn phải đáp ứng được rất nhiều tố chất khắt khe liên quan đến kỹ năng mềm để có thể trở thành tiếp viên hàng không.

Tiếp viên hàng không học ngành gì, ôn thi khối nào?

Tại Việt Nam, các trường đại học, cao đẳng hiện tại chưa mở ngành đào tạo Tiếp viên hàng không. Tuy vậy, bạn vẫn nên theo học một số ngành liên quan.

Nhiều người thắc mắc tiếp viên hàng không học ngành gì, có phải học ngành chuyên đào tạo tiếp viên? Thực tế, công việc của họ không có đòi hỏi cao về chuyên môn học vấn. Vì vậy, các hãng hàng không sẽ tuyển dụng những ứng viên tiềm năng và tự đào tạo nghiệp vụ tiếp viên hàng không. Chỉ những ứng viên đạt yêu cầu trong khóa học mới chính thức trở thành tiếp viên của hãng bay.

Do đó, thường các hãng hàng không chỉ cần các ứng viên tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, những bạn có bằng đại học, cao đẳng những chuyên ngành liên quan sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển.Ngoài ra, tuổi làm việc của tiếp viên hàng không khá ngắn, các bạn nên có tấm bằng đại học, cao đẳng để chuẩn bị cho trường hợp phải chuyển nghề.

Tiếp viên hàng không thi khối nào?

Những bạn giỏi các khối ngoại ngữ sẽ có năng khiếu làm tiếp viên hàng không
Những bạn giỏi các khối ngoại ngữ sẽ có năng khiếu làm tiếp viên hàng không

Vì tiếp viên hàng không là công việc cần sử dụng nhiều đến ngoại ngữ, ngôn ngữ, nên những bạn học sinh giỏi các khối D như D01-D10, D78, D82, D83,… là những bạn có năng khiếu phù hợp với ngành.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thi bất kỳ khối nào khác, miễn là bạn có khả năng sử dụng thành thạo một đến hai ngoại ngữ để phù hợp với yêu cầu của nghề này.

Làm tiếp viên hàng không học ngành gì, trường nào?

Muốn làm tiếp viên hàng không có thể học các ngành ngoại ngữ, ngôn ngữ

Vậy để làm tiếp viên hàng không học ngành gì cho phù hợp? Như đã nói, các bạn ứng viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng bất cứ ngành nào cũng sẽ có thêm lợi thế khi ứng tuyển làm tiếp viên hàng không.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận định rằng những bạn có nguyện vọng theo nghề nên thi vào các ngành đại học liên quan như ngôn ngữ, ngoại ngữ, khách sạn, du lịch, ngoại giao, hàng không,…

Cụ thể, bạn có thể tham khảo những trường và ngành dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi tiếp viên hàng không học ngành gì:

Trường

Ngành phù hợp

Đông phương học

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Quốc tế học

Quan hệ công chúng

Quản trị khách sạn

Nhóm ngành ngôn ngữ (Anh, Pháp, Trung, Nhật)

Tất cả các ngành

Tất cả các ngành

Tất cả các ngành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Ngôn ngữ Anh

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngôn ngữ Anh

Tất cả các ngành

Các trường đại học sư phạm

Tất cả các ngành sư phạm ngoại ngữ

Như vậy, các bạn có thể theo học rất nhiều ngành tại nhiều trường khác nhau. Theo chúng tôi nhận định, hãy lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, năng khiếu của bản thân để có thể rèn luyện tốt những kỹ năng liên quan, từ đó, gia tăng cơ hội trúng tuyển và trở thành tiếp viên hàng không.

Những lầm tưởng về ngành Tiếp viên hàng không?

Dù là ngành được nhiều người quan tâm, tuy nhiên, vẫn có nhiều điều mà mọi người thường lầm tưởng về tiếp viên hàng không.

Nghề tiếp viên hàng không không nhẹ nhàng như nhiều người tưởng
Nghề tiếp viên hàng không không nhẹ nhàng như nhiều người tưởng

Cụ thể như sau:

 • Việc nhẹ, lương cao: Tiếp viên hàng không thực ra phải làm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như hướng dẫn hành khách, phục vụ hành khách và phi công, đảm bảo an ninh chuyến bay, xử lý các tình huống khẩn cấp,… Ngoài ra, thời gian đầu khi đang làm thực tập sinh, lương của tiếp viên sẽ khá thấp, chỉ khoảng 5-8 triệu/ tháng.
 • Không cần bằng cấp: Các hãng hàng không vẫn yêu cầu ứng viên có bằng THPT. Bên cạnh đó, các ứng viên có bằng cấp càng cao sẽ càng có cơ hội trúng tuyển. Trong thời đại theo đại học dễ dàng như hiện nay, việc chỉ có bằng THPT sẽ là điểm yếu khi bạn ứng tuyển làm tiếp viên hàng không. 
 • Được đi du lịch miễn phí: Thực chất, thời gian chờ giữa các chuyến bay không nhiều, đây cũng là thời gian mà tiếp viên hàng không nghỉ ngơi ở những nơi được quy định sẵn, chứ không phải lúc nào cũng được đi lại tự do.
 • Chỉ cần có nhan sắc là trúng tuyển tiếp viên hàng không: Như đã nói, ngoài nhan sắc, các hãng hàng không sẽ đòi hỏi rất nhiều yêu cầu ở ứng viên. Chúng cũng không hề đơn giản mà rất khắt khe.

Những thách thức khi theo học ngành Tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không gặp phải rất nhiều thách thức, từ lúc mới thi tuyển tới tận khi hành nghề và nghỉ hưu.

Mỗi chuyến bay đều ẩn chứa rủi ro cho tiếp viên hàng không
Mỗi chuyến bay đều ẩn chứa rủi ro cho tiếp viên hàng không

Khi theo theo đuổi ngành Tiếp viên hàng không, bạn sẽ phải đối diện với nhiều thách thức như:

 • Tỷ lệ chọi khi ứng tuyển rất lớn: Theo các hãng hàng không, trong hàng nghìn hồ sơ gửi về, nhiều khi hãng chỉ tuyển được vài chục ứng viên để đào tạo. Thậm chí, các ứng viên cũng phải thi đạt khóa học này mới chính thức được hãng bay tuyển dụng, chứ không phải được đào tạo là chắc suất trở thành tiếp viên hàng không.
 • Rủi ro nghề nghiệp: Thực tế, tiếp viên hàng không có thể gặp phải nhiều rủi ro từ cách cư xử khiếm nhã của hành khách, giải quyết những đòi hỏi quá đáng của hành khách,… cho tới những vấn đề lớn hơn như va chạm trên chuyến bay, khủng bố, tai nạn hàng không,…
 • Cường độ, áp lực làm việc rất lớn: Tiếp viên hàng không có thể phải bay nhiều chuyến trong ngày, làm việc liên tục trên chuyến bay. Ngoài ra, các tiếp viên cũng phải làm rất nhiều công việc khác nhau trên chuyến bay với yêu cầu khắt khe theo quy định của hãng bay.
 • Khó theo nghề lâu dài: Dù được làm tới tuổi hưu theo quy định (khoảng 60 tuổi), nhưng hiếm có tiếp viên hàng không nào theo nghề lâu dài như vậy. Họ thường chỉ làm công việc này tới khoảng 40 tuổi. Thậm chí, có những người chỉ theo được nghề trong vài năm rồi bỏ vì sức khỏe hạn chế.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc tiếp viên hàng không học ngành gì cũng một số thông tin liên quan. Theo chúng tôi đánh giá, tiếp viên hàng không là một ngành đáng theo đuổi với mức lương rất cao. Nếu bạn có ngoại hình, trình độ ngoại ngữ tốt, có tính cách hướng ngoại thì đừng ngần ngại theo ngành này. Hy vọng qua bài viết, các bạn học sinh đã hiểu rõ về ngành để có thể chọn cho bản thân hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp: Navigates
Logo